“Sống khỏe đời vui” Phòng ngừa và điều trị hội chứng ruột kích thích – viêm đại tràng co thắt

(ĐSVH) Tranh giành nhau rổ ổi để chữa bệnh lạ, hai chị em không ngờ đến tác hại khôn lường.

Tập 59 chương trình Sống khỏe đời vui phát sóng lúc 17h30 chủ nhật ngày 22/5 trên kênh HTV7 có chủ đề “Cách chữa bệnh đại tràng co thắt, hội chứng ruột kích thích lâu năm”. Chương trình với sự tham gia tư vấn của ThS.BS Trịnh Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Chuyên khoa Y học Cổ Truyền TP.HCM, cùng sự kết nối của MC Thanh Phương. Tiểu phẩm mở đầu tình huống tuần này có sự tham gia của các diễn viên: Phi Phụng, Bích Hằng và Ngọc Trâm.

Bắt gặp quả tang cô em gái đi trộm ổi, người chị liền ra tay ngăn cản. Ngay sau đó, cả hai chị em liền cãi nhau dữ dội, người chị nói: “Hái ổi thì tôi không nói, hái luôn cả đọt của người ta luôn à. Muốn triệt tiêu cái cây luôn hả em. Nguyên cái rổ ổi đó phải trả lại cho chị”. Thấy người chị quá vô lý, người em kiên quyết bảo vệ rổ ổi của mình. Đúng lúc này, người chị cả bất ngờ trở về và ngăn cản kịp thời cuộc cãi vả này.

Hỏi mãi thì người chị cũng biết được hai người em tranh giành nhau rổ ổi để chữa trị bệnh co thắt đại tràng mãn tính. Đặc biệt, cô em út còn cho biết: “Em bị 2 năm nay rồi, thuốc đông tây nam bắc gì là em uống láng hết rồi mà không giảm. Em nghe nói phụ nữ uống 9 đọt ổi là dứt ngay cái bệnh này liền”. Nghe xong, người chị cả liền nhờ bác sĩ tư vấn để giúp 2 em có được cái nhìn đúng đắn về căn bệnh của mình.

Theo dõi câu chuyện tình huống, ThS.BS Trịnh Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho biết: “Hội chứng ruột kích thích – đại tràng co thắt là một trong những bệnh lý rối loạn ruột mãn tính và hay tái phát. Bệnh nhân có các triệu chứng như bị đau bụng, thường đau 2 bên hố chậu, đau thành từng cơn, chướng hơi sau khi ăn, bệnh nhân thường cảm thấy lo lắng về tình trạng bệnh của mình,…”.

Để phòng ngừa và điều trị hội chứng ruột kích thích – viêm đại tràng co thắt, vị bác sĩ đưa ra lời khuyên: “Thứ nhất, chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn, không chứa hóa chất và chất bảo quản. Thứ hai, tránh thức ăn có hàm lượng dầu mỡ quá cao, đồ ăn nhiều đạm hay đồ cay nóng, hạn chế ăn các loại rau sống, gỏi. Thứ ba, hạn chế dùng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê,… Thứ tư, chú ý tuyệt đối không được bỏ bữa. Thứ năm, có chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh bị stress trong cuộc sống, công việc. Thứ sáu, tập luyện thể thao phù hợp để nâng cao sức khỏe”.

Chương trình Sống khỏe đời vui được phát sóng lúc 17h30 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. 

PV

 

Sống khỏe đời vui