Những giải pháp phát triển hệ điều hành não bộ của trẻ ba mẹ cần biết

(ĐSVH) Để có thể thúc đẩy phát triển hệ điều hành não bộ của trẻ ba mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đúng cách.

Tập 54 phát sóng lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7 với chủ đề “Giải mã ‘kỹ năng chức năng điều hành’ và lý do cần phát triển ngay từ khi trẻ dưới 2 tuổi”. Chương trình với sự dẫn dắt của MC Nam Hee cùng chuyên gia Tiến sĩ - Bác sĩ CK2 Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM. 

Trong tiểu phẩm tình huống, người phụ nữ đang cố gắng tìm cục gôm dưới gầm bàn thì đồng nghiệp lại nhảy múa theo điệu nhạc. Cô bực bội nói: “Anh ơi là anh, em kêu anh để anh tìm đồ phụ nhưng anh còn nhảy nhót theo nhạc nữa có bực không chứ”. Nghe vậy, anh đồng nghiệp phản bác lại vì anh cho rằng đang làm trong môi trường chuyên tổ chức các sự kiện cho gia đình thì bản thân cũng phải cập nhật hàng ngày để hoàn thành tốt công việc của mình.

Cả hai đang tranh luận thì người sếp bước vào và hỏi về ý tưởng mới, người đàn ông nhanh chóng đề xuất công ty nên tổ chức cắm trại một tuần một lần. Nghe thấy đề xuất của đồng nghiệp, người phụ nữ nhanh chóng phản đối vì cô cho rằng cuối tuần mình còn bận ở nhà chăm con. Anh đồng nghiệp phản bác lại ý kiến và cho rằng phải có những hoạt động như trên thì mới có thể tạo ra những chương trình thúc đẩy hệ điều hành EFS ở trẻ. Thấy mọi người vẫn chưa hiểu vấn đề, anh liền nhờ bác sĩ có chuyên môn giải đáp thắc mắc của mọi người.

Với giải pháp để phụ huynh có thể thúc đẩy hệ điều hành EFS ở trẻ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu đã đưa ra lời khuyên: “Đầu tiên, các bé phải có đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp cho não của các bé được phát triển một cách tốt nhất. Thứ hai, chúng ta cần có một chế độ luyện tập cho em bé như những trò chơi về học tập, tâm lý để em bé có thể được luyện tập, các mối liên kết sẽ phát triển tốt hơn và được chọn lọc một cách phù hợp nhất. Tùy vào lứa tuổi mà chúng ta có thể lựa chọn trò chơi để giáo dục em bé luyện tập hệ điều hành sẽ khác nhau”.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu còn cho biết thêm đối với giai đoạn sơ sinh, cha mẹ có thể giúp bé tăng sự chú ý, củng cố bộ nhớ bằng các trò chơi giấu đồ chơi dưới lớp vải hoặc là để trẻ đi tìm cái cốc, đây sẽ là trò chơi giúp bé nhớ được vị trí của đồ vật. Ở tuổi mà trẻ biết bò hay biết đi, thì chúng ta có thể áp dụng những trò chơi bắt chước đơn giản ví dụ như quét sân, nhặt đồ chơi,... những trò chơi này, trẻ phải cần nhớ được các thao tác cụ thể mới thực hiện được. Từ 1 tuổi cho đến 18 tháng, chúng ta có thể dạy trẻ gõ nhịp bài hát hoặc là những trò chơi đòi hỏi những quy tắc thiết lập những quy tắc đơn giản để bé học được cách sắp xếp thứ tự của công việc.

Ngoài ra, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu còn chia sẻ thêm những chất dinh dưỡng có thể giúp não bộ hoạt động tốt như là Omega 3, Omega 6 và các chất tạo thành: DHA, EPA và ALA. Việc cung cấp các chất dinh dưỡng và chú trọng vào các sản phẩm axit béo thiết yếu sẽ giúp cho nhận thức tư duy của bé được phát triển, tăng khả năng ghi nhớ, có được sự thông minh sớm và phát huy tốt được các chức năng điều hành của EFS.

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình  TP.HCM thực hiện, được sự đồng hành của thực phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ Fitobimbi Omega Junior.

Nguồn: Bee Comm

 

Bác sĩ nhi khoa