TP.HCM thông tin về ca nhiễm Covid-19 thứ 32

(ĐSVH) Ngay sau khi nữ bệnh nhân nhập cảnh đã được vận chuyển bằng xe cấp cứu đến trực tiếp cách ly tại Củ Chi và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Hiện tại bệnh nhân này có sốt nhẹ 38,2 độ, ho khan, không khó thở.

Kết quả xét nghiệm của 26 người tiếp xúc gần với 2 du khách Anh nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng 

Ca nhiễm thứ 32 tại Việt Nam từng tiếp xúc với bệnh nhân số 17 tại London, về nước bằng chuyên cơ riêng 

Trưa 10/3, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết nữ bệnh nhân thứ 32 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đang được điều trị cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Theo đó, nữ bệnh nhân 24 tuổi này có dấu hiệu ho từ ngày 2/3. Trước đó, người này có qua Milan (Ý) dự tuần lễ thời trang từ 21-23/2. Bệnh nhân có ăn tiệc và dạo chơi 1 lần với bệnh nhân thứ 17 (N.H.N) và nhiều người Anh khác vào đêm ngày 27/2 tại Luân Đôn. 

Tại Anh, bệnh nhân có đi khám bệnh vào ngày 2/3, đến ngày 7/3 được yêu cầu cách ly tại nhà do có tiền sử tiếp xúc với ca bệnh thứ 17 của Việt Nam nhưng không được xét nghiệm.

Bệnh nhân từ Luân Đôn về TP.HCM sáng ngày 09/3, trên chuyên cơ riêng. Ngay khi nhập cảnh bệnh nhân được vận chuyển bằng xe cấp cứu đến trực tiếp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả xét nghiệm được viện Pasteur khẳng định cho thấy bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tình trạng bệnh nhân hiện nay có sốt nhẹ 38,2 độ, ho khan, không khó thở. Kết quả X-quang: Viêm phổi mô kẽ bên phải. Bệnh nhân đã được chuyển về cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM lúc 20h30 ngày 9/3/2020.

TP.HCM thông tin về ca nhiễm Covid-19 thứ 32: Nữ bệnh nhân cách ly tuyệt đối trên chuyên cơ, không tiếp xúc với ai-1
Bệnh nhân thứ 32 đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, bệnh nhân đã được cách ly tuyệt đối trên chuyên cơ và trong suốt hành trình về Việt Nam. Hệ thống phòng dịch thành phố đã chủ động tiếp cận và đưa trực tiếp bệnh nhân từ sân bay đến khu cách ly. 

Bệnh nhân đã không tiếp xúc với bất cứ người nào trong suốt quá trình di chuyển. Chuyên cơ, xe vận chuyển bệnh nhân và khu vực cách ly được khử trùng theo quy định.

Thông tin thêm về 23 trường hợp (đi chung chuyến bay VN0054 với Bệnh nhân thứ 17) đang cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của thành phố, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết sức khỏe của các trường hợp này bình thường, đã được xét nghiệm âm tính lần 1 và sẽ được tiến hành xét nghiệm lần 2 vào ngày 10/3 (ngày thứ 8 sau tiếp xúc kể từ ngày 2/3 trên chuyến bay VN0054) để đánh giá nguy cơ.

Như vậy, tính đến nay, TP.HCM đã có 4 trường hợp xác định nhiễm Covid-19 đều là các trường hợp xâm nhập, đã được bao vây, khống chế, kiểm soát chặt chẽ, không để lây lan ra cộng đồng.

Về cơ bản, TP.HCM đã và đang tổ chức triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thành phố, đã và đang triển khai hệ thống giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng để phát hiện sớm ca mới mắc, bao vây, khống chế hạn chế tối đa sự lây lan ra cộng đồng.

Theo Báo dân sinh 

Covid-19 thứ 32