Thái Lan bắt 2 người Việt nghi săn trộm hổ quý

(ĐSVH) Nhà chức trách Thái Lan cho biết, đã bắt giữ 2 người Việt Nam vì tình nghi liên quan đến đường dây săn trộm có tổ chức loài hổ đang có nguy cơ tuyệt chủng ở nước này.

Thái Lan bắt  2 người Việt nghi săn trộm hổ quý - Ảnh 1.

Hình ảnh sát hại hổ được tìm thấy trong điện thoại của 2 người Việt bị bắt giữ ở Thái Lan - Ảnh: Freeland Foundation

Báo Guardian (Anh) ngày 24-1 đưa tin: cơ quan chức năng Thái Lan đang điều tra vụ phát hiện xương hổ trong một chiếc taxi chở 2 người Việt di chuyển từ tỉnh Tak đến tỉnh Phitsanulok ở miền Bắc nước này hồi tháng 10-2018.

Cảnh sát đã nhận được tin báo của người tài xế taxi, và tiến hành dừng xe để kiểm tra, sau đó phát hiện bộ xương một con hổ giấu trong hành lí của 2 hành khách người Việt Nam, cùng nhiều điện thoại có lưu hình ảnh con vật bị giết hại.

Hai người này đã bị bắt giữ ngay sau đó.

"Băng nhóm này đã không còn là mối đe dọa, nhưng chúng ta nên cảnh giác rằng những người đã bỏ tiền thuê họ có thể sẽ cử thêm nhiều thợ săn khác đến đây để giết chết hổ của đất nước chúng ta" - ông Petcharat Sangchai, giám đốc tổ chức Freeland-Thailand, đơn vị phụ trách giám định pháp y xác hổ được tìm thấy, cho biết với báo giới.

Hổ là một trong những loài động vật bị đe dọa nhất thế giới, xếp vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng bởi Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), theo Guardian.

Sau hơn 3 tháng điều tra, cảnh sát xác định 2 nghi phạm trên đã được cử đến Thái Lan bởi một tổ chức hoạt động từ Việt Nam để làm việc, với vai trò là những "nhà cung ứng" hổ cho nhóm này.

Những người này đã từ Việt Nam băng qua Lào để đến Thái Lan qua cung đường gần 1.200km, cảnh sát cho hay.

"Đây là những tên tội phạm chuyên nghiệp làm việc cho một tổ chức tội phạm ở Việt Nam. Vai trò của họ là mang xương hổ tươi về cho những người đã trả tiền thuê họ. Họ tiến hành công việc này bằng cách đến Thái Lan, liên hệ với những tên săn trộm thuê, trả tiền mặt cho chúng, và sắp xếp việc vận chuyển xương và xác hổ về lại Việt Nam qua đường biên giới" - ông Steve Galster, chủ tịch tổ chức Freeland International cho biết.

Thái Lan bắt  2 người Việt nghi săn trộm hổ quý - Ảnh 2.

Cảnh sát kiểm tra bộ xương hổ được tìm thấy trong taxi chở 2 người Việt ở miền Bắc Thái Lan hồi tháng 10-2018 - Ảnh: Freeland Foundation

Hai người Việt bị bắt hồi tháng 10-2018 khi đang trên đường chuyển xương hổ về Việt Nam thì bị phát hiện. Những người này đã đến Thái Lan và Malaysia nhiều lần trước đó với mục đích tương tự, nhà chức trách Thái Lan cho biết.

"Chúng tôi không nghĩ rằng đây là lần đầu tiên những người này được cử đến Thái Lan, và chúng tôi có lý do để tin rằng họ sẽ lặp lại hành động này" - ông Sangchai nêu rõ.

Theo Guardian, tổ chức Việt Nam đã thuê những người này hoạt động trong lĩnh vực chế biến cao hổ cốt bất hợp pháp.

Được biết, bộ xương hổ được tìm thấy trong hành lý của những người này được định giá khoảng 20.000 USD trên thị trường chợ đen.

https://tuoitre.vn/thai-lan-bat-2-nguoi-viet-nghi-san-trom-ho-quy-20190124230538925.htm

Thái Lan