Những lý do cản trở nỗ lực giảm cân khiến bạn phải 'giật mình'

(ĐSVH) Ngay cả chuyện thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt khi đi siêu thị cũng tác động đến cân nặng của bạn. Nghe có vẻ sai sai nhỉ? Nhưng khoa học đã chứng minh điều đó.

Nỗ lực giảm cân của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những lý do không ngờ tới /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Nỗ lực giảm cân của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những lý do không ngờ tới - ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cũng kiểm soát lượng calo nạp vào hằng ngày và tuân thủ nghiêm chế độ tập luyện nhưng bạn vẫn không giảm được ký lô nào? Vì sao vậy? Có thể bạn đang mắc phải những sai lầm không thể ngờ tới. 

Trên thực tế có những thói quen nhỏ hằng ngày có vẻ như chẳng liên quan gì tới chuyện cân nặng nhưng lại âm thầm phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn, theo Health.com.
Bạn có chú tâm vào cách chọn thức ăn? 
Do tính toán kỹ lượng calo tiêu thụ hằng ngày nên bạn có xu hướng chọn thực phẩm phù hợp để không gây tăng cân. Tuy nhiên, các nhà khoa học của Đại học Yale (Mỹ) chứng minh rằng khi bạn tập trung cao độ trong việc lựa chọn chế độ ăn như vậy sẽ vô tình khiến não bộ tiết ra nhiều hormone có tên ghrelin.
 
Và khi ghrelin tiết ra nhiều thì càng khiến bạn cảm thấy ít no, và báo hiệu rằng quá trình trao đổi chất của bạn bị chậm lại, từ đó ảnh hưởng đến quá trình giảm cân. Do đó, các nhà khoa học khuyên rằng nên giữ mức ghrelin cân bằng, tập trung hơn vào các thành phần của bữa ăn, chẳng hạn như ăn kèm thêm hạt hoặc phô mai với rau trộn thay vì chỉ là xà lách đơn giản. Ăn như vậy vừa lành mạnh vừa đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Những lý do cản trở nỗ lực giảm cân khiến bạn phải 'giật mình'  - ảnh 2
Cần chú ý chất lượng thực phẩm tiêu thụ hằng ngày - ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Thanh toán bằng thẻ khi đi siêu thị
Thói quen này tưởng chừng chẳng ăn nhập gì với chuyện cân nặng nhưng một nghiên cứu công bố trên tạp chí Consumer Research cho biết, người thanh toán bằng thẻ khi mua hàng thường chọn những thực phẩm chứa đầy calo và không lành mạnh như người trả bằng tiền mặt. 
Bạn có nghĩ nhiều về vận động không?
Một nghiên cứu của Pháp cho hay, bằng việc đơn giản là suy nghĩ về các bài tập vận động cũng có thể khiến bạn ăn nhiều hơn 50%. Lý do vì sao? Đó là bởi khi nghĩ rằng sắp vào phòng gym, bạn có quyền được tự thưởng cho mình một bữa ăn vặt ra trò. Bạn cần nhớ là chỉ nên ăn nhẹ nhàng trước khi tập thôi nhé.
Ngồi lâu nhiều giờ ở chỗ làm
Nếu bạn ngồi lâu nhiều giờ liền, cơ thể sẽ ngưng sản xuất lipase, một loại enzyme ức chế mỡ, theo nghiên cứu của đại học Missouri - Columbia (Mỹ).
Bạn nên đứng dậy và duỗi cơ mỗi giờ một lần, sẽ giúp thúc đẩy trao đổi chất hơn 13%, nghiên cứu trên cho biết.
Những lý do cản trở nỗ lực giảm cân khiến bạn phải 'giật mình'  - ảnh 3
Ngồi lâu dễ béo bụng - ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Bạn có ngủ quá ít?

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition phát hiện ra rằng những phụ nữ ngủ ít hơn 4 tiếng đồng hồ mỗi ngày thường ăn nhiều hơn 300 calo và 21 g chất béo vào hôm sau. 
Do đó, bạn cần ngủ đủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, nhất là nếu đang quyết tâm giảm cân.
Những lý do cản trở nỗ lực giảm cân khiến bạn phải 'giật mình'  - ảnh 5
Cần ngủ đủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm - ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Bạn có đang bị stress?
Công việc bận rộn và nhiều thử thách hay bất kỳ nguyên nhân nào khiến bạn stress cũng có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn. Đó là bởi hormone gây căng thẳng có tên là cortisol được cho có thể làm tăng lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Bạn ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các thực phẩm chế biến sẵn thường không lành mạnh, gây tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Trong khi đó, mỡ bụng có liên quan đến chứng viêm, vì vậy ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ cản trở không nhỏ đến nỗ lực làm thon gọn vòng eo của bạn.
Nên điều chỉnh chế độ ăn hướng đến những thực phẩm tươi sạch và lành mạnh như rau củ, cá, thịt gia cầm và ngũ cốc nguyên hạt.
Những lý do cản trở nỗ lực giảm cân khiến bạn phải 'giật mình'  - ảnh 6
Thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho người đang giảm cân - ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK


Trần Ka - Theo http://thanhnien.vn

Giảm Cân , Mỡ Thừa , Béo Phì , Mỡ Bụng , Tập Gym , Sức Khỏe