Những lỗi trong phim cổ trang Trung Quốc bị Sohu điểm mặt

(ĐSVH) Các bộ phim cổ trang Trung Quốc mắc lỗi hậu kỳ khi để lọt sản phẩm hiện đại hoặc nhân viên vào khung hình.

Ngày 15/1, Sohu đưa tin các bộ phim cổ trang hiện tại có thời gian thực hiện ngắn, phần hậu kỳ không chỉn chu, mắc nhiều lỗi.

Trong phim Đại Tống cung từ do Lưu Đào, Châu Du Dân đóng chính lên sóng hồi tháng 7/2021 có lời thoại: "Phụ hoàng từ nhỏ đã yêu mến tam đệ". Khán giả bình luận lời thoại thiếu logic, vì tam hoàng tử là con hoàng đế, không thể có việc vua từ nhỏ đã yêu mến con mình. Trang báo đánh giá câu thoại không khác gì hoàn cảnh của tài tử Trần Hiểu trong phim Long môn tiêu cục: "Cha mẹ tôi qua đời trước khi tôi sinh ra". Sohu nhận xét diễn viên không thấy sự vô lý của câu thoại.

Sự thiếu hợp lý trong cảnh quay là điều khiến khán giả dễ nhận ra và khó chịu khi thưởng thức. Ví dụ trong phim Tuyết trung hãn đao hành, hai diễn viên Trương Nhược Quân và Lý Canh Hy rơi xuống nước nhưng sau khi lên bờ, quần áo, tóc của họ vẫn khô.

Cũng trong phim Tuyết trung hãn đao hành, Lý Canh Hy vai Khương Nê có cảnh đánh răng buổi sáng. Tuy nhiên, Sohu cho rằng thời cổ đại chưa phát minh ra kem đánh răng và bàn chải có dáng hiện đại như của nữ diễn viên.

Trong các phim như Phong khởi Lạc Dương, Gia Nam truyện thường xuyên xuất hiện những vật dụng hiện đại như xe hơi, tai nghe, nhân viên hậu trường.

Trâm cài đầu của Tống Thiến trong Phong khởi Lạc Dương đổi chiều dù trong một cảnh quay.

Bộ phim Minh Lan truyện do Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong đóng được đánh giá là tác phẩm cổ trang chỉn chu, phục trang đẹp, nội dung hấp dẫn. Tuy nhiên, phim vẫn có những hạt sạn như để lộ hình nhân viên hậu trường sau bức rèm, xuất hiện chiếc hộp bằng da hiện đại. Hay trong một cảnh quay tang lễ, nhân vật nha hoàn lại mặc áo màu đỏ. Lỗi này bị khán giả phát hiện dễ dàng.

Sơn hà lệnh là phim cổ trang võ thuật được đánh giá cao về chất lượng với 8,6 điểm trên trang Douban. Song, phim vẫn có những lỗi dễ thấy như sử dụng kỹ xảo chưa mượt mà. Khán giả nhận thấy các nhân vật phụ phía trước có đánh nhau nhưng họ vẫn không phản ứng, sau đó người xem nhận ra đây là những hình ảnh được cắt dán để tăng số lượng diễn viên quần chúng. Phim còn bị phát hiện sử dụng gà đạo cụ bằng cao su khi quay.

Một lỗi khác cũng thường xuất hiện trong phim cổ trang là đoàn phim chưa xóa hết các dây cáp treo diễn viên. Hình ảnh trên xuất hiện trong phim Khánh dư niên.

Ngoài ra, theo Sohu, phim Trung Quốc đang có một vấn nạn là việc lạm dụng diễn viên đóng thế. Trần tình lệnh có hơn 10 lần cảnh lộ diễn viên đóng thế cho hai nam chính Tiêu Chiến và Vương Nhất Bác. Ngoài ra, còn có cảnh nam diễn viên lộ quần độn mông hay cảnh của Tiêu Chiến bị đánh giá là không hợp lý vì mái tóc khi buông khi vén.

Bên cạnh đó, Sohu còn chỉ ra các đoàn phim thường không để ý đến tính logic khi quay cảnh dưới nước. Trong một số dự án, các diễn viên quay trên bờ sau đó ghép kỹ xảo. Một số đoàn phim quay cảnh dưới nước nhưng thiết kế không hợp lý. Trong phim Nữ bác sĩ tâm lý, cảnh Tỉnh Bách Nhiên nhảy xuống hồ bơi tạo cảm giác nước rất sâu. Tuy nhiên trong cảnh tiếp theo nam diễn viên đứng lên thì nước chỉ tới ngực anh.

PV

 

sohu , lỗi , phim cổ trang , nhân vật hiện đại