Người Thứ 3: Tiến sĩ Tô Nhi A khuyên người con buông bỏ sân hận về người cha bội bạc

(ĐSVH) Chị A (30 tuổi) đang sinh sống tại TP.HCM, là một nạn nhân của gia đình có người thứ 3 xen vào. Chị từng có một người cha hoàn hảo như tấm gương để noi theo, thế nhưng khi tiền tài ập đến, cha lại sinh thói hư tật xấu.

Theo lời kể của chị A tại chương trình Người Thứ 3, cha và mẹ của chị quen nhau qua sự sắp xếp của ông bà, dù chưa được tìm hiểu kỹ càng, nhưng đến ngày cưới nhau về, cha vẫn rất yêu thương và lo lắng cho mẹ.

Cuộc sống mưu sinh quá khó khăn, đôi vợ chồng trẻ lúc ấy phải vào Sài Gòn để bán bánh bao, gửi lại con gái lớn là chị A sống với ông bà nội, lúc ấy chỉ vừa vào lớp 1. Buôn bán thuận lợi, cha dành dụm mua một chiếc ô tô để chở khách. Làm đâu thắng đó, vợ chồng quyết định mua thêm một chiếc xe tải để vận chuyển hàng hóa. Sau đó, cha chuyển tiếp nghề buôn gỗ và dành thời gian bên ngoài nhiều hơn trước đây. “Cứ đi làm về là cha nhanh chóng sửa soạn một bộ đồ mới kèm nước hoa thơm phức. Nhiều lần bà nội nhắc nhở nên cẩn trọng nhưng mẹ tôi lại rất tin tưởng cha, đến khi mọi người xung quanh chở đến tận nơi mới nhận ra ông ấy đang dùng hết tiền để xây nhà cho tình nhân”, chị A kể lại.

Đạt được mục đích về tài sản, cô nhân tình nhanh chóng “đá” cha của chị A một cách không thương tiếc. Từ chỗ một người đàn ông làm đâu thắng đó phút chốc trở nên trắng tay vì nghe theo lời xúi giục của tình nhân, ông trở thành người nghiện rượu và bê tha, bỏ bê hết công việc. “Có lúc cha đi nhậu về, tôi ngồi ở bàn học có chào cha, nhưng ông ấy không thấy, không nghe, chỉ như thế mà ông đánh cả mẹ lẫn tôi”, chị A nhớ lại quá khứ sống trong sợ hãi với người cha. Nhưng sau tất cả, mẹ vẫn cố gắng chịu đựng để giữ cho các con luôn có một gia đình.

Mất gần 2 năm để người mẹ quyết định ly hôn, chị A chia sẻ bầu không khí trong gia đình càng trở nên ngột ngạt hơn khi cận kề ngày ly hôn, hai bên chia nhau quyền nuôi con, chị cùng em gái theo cha, còn người em trai út thì về sống với mẹ. Sau khi ly hôn, mặc dù cha đã có thời gian hối lỗi và muốn hàn gắn trở lại, nhưng vì sự từ chối của ông bà ngoại nên đã không thành, ông quyết tâm nuôi dạy hai đứa con gái của mình với lời hứa sẽ không đi thêm bước nữa.“Tôi không dám mong hai người sẽ lại tái hợp, nhưng chí ít vẫn muốn cha giữ lời hứa với tôi và các em, quan trọng vẫn là mẹ tôi, bà ấy không đáng phải chịu như vậy, ngày cưới về mẹ đã khổ, đến tuổi xế chiều lại càng khổ hơn, tôi luôn mong muốn những điều tốt đẹp cho mẹ”, chị A kể trong xúc động.

Giữ lời hứa đến khi chị A bước chân vào trường cao đẳng, cha chị mới đi thêm bước nữa. Người phụ nữ này vừa mới đến đã tạo một cơn sóng ngầm mang tên dì ghẻ con chồng. Trước mặt cha thì bà ấy rất quan tâm và yêu thương con chồng, nhưng khi cha ra khỏi nhà, một thái độ hoàn toàn trái ngược khiến chị A và các em sững sờ. “Chị em tôi không thể ăn cá vì dị ứng, bà ấy hoàn toàn biết điều đó, nhưng khi cha đi làm vài ngày là bà ấy chỉ mua cá về để nấu. Đến khi cha về không thấy chị em tôi đụng đến đồ ăn thì mới phát hiện trong tủ lạnh toàn là cá. Nhiều khi mẹ tôi đến thăm chị em tôi, lại bị bà ấy đặt điều nói xấu vì ganh ghét, lo sợ mẹ tôi tranh tài sản”, chị A nhớ lại 10 năm sống chung cùng mẹ kế, giọng buồn bã lẫn tức giận.

Tháng 7/2017, người con riêng của mẹ kế rủ em trai của chị A đi nhậu, vì uống quá chén nên trên đường về đã tông vào gốc cây bên đường, con riêng của mẹ kế thì không sao nhưng em trai của chị A xấu số mà tử nạn tại chỗ. Chưa dừng lại ở đó, hành động che giấu hết chứng cứ của cha khiến chị A vô cùng phẫn nộ. “Ông ấy phi tang hết mọi chứng cứ để che giấu tội lỗi của đứa con riêng kia, còn thách tôi làm gì được, nếu tôi muốn điều tra thêm thì công an phải khám nghiệm em trai tôi, mẹ tôi khóc nhiều lắm, bà ấy muốn con trai mình ra đi thanh thản nên để mọi chuyện chìm vào quá khứ”, chị A không ngăn được giọt nước mắt. 

Ngày làm đám tang em trai ở quê ngoại Quảng Nam, chị A không cho cha và mẹ kế của mình vào. Sự mâu thuẫn từ trước đó càng thêm chồng chất, cha chị đã xung đột với phía bên ngoại. 
Hiện tại, chị A tự nhận hiện tại mình đã không còn niềm tin vào tình yêu và hôn nhân, bản thân chị trong quá khứ đã trải qua quá nhiều sự chia ly, đến khi bắt đầu cuộc hôn nhân của chính mình, chị cũng bị vỡ mộng và dẫn đến ly hôn nhanh chóng.

Cuối chương trình, chị A từ chối bật sáng đèn vì câu chuyện đã qua, sợ khi mẹ nghe được sẽ lại khơi dậy một lần nữa, còn bản thân chị đã quen với mọi thứ, nên sao cũng được.

Lắng nghe xuyên suốt câu chuyện, tiến sĩ Tô Nhi A khuyên chị A nên buông bỏ những chấp niệm trong quá khứ và tự tin về chính bản thân ở cuộc sống hiện tại. “Có những chuyện đã rồi, mà chúng ta vẫn còn giữ những sân hận trong lòng, nó sẽ hủy hoại cuộc sống của bản thân chúng ta hiện tại”, nữ tiến sĩ khuyên.

Người thứ 3 được phát sóng định kỳ vào lúc 20:00 thứ ba hàng tuần trên kênh YouTube Jet TV Show và App Jtivi

PV

Người Thứ 3