Ngôi nhà buổi chiều: 'Phía sau ánh đèn sân khấu'

(ĐSVH) Mới đây, đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời đã chính thức giới thiệu đến công chúng tập 1 của loạt phim Ngôi nhà buổi chiều.

Ngôi nhà buổi chiều là loạt phim tài liệu kể về một ngày làm việc và sinh sống của chính các thành viên đoàn ‘Sài Gòn Tân Thời’.

Tại buổi họp báo, tập 1 của loạt phim Ngôi nhà buổi chiều đã được công chiếu và nhận về những phản hồi tích cực của các khách mời và báo giới. Nhiều nghệ sĩ, nhà báo đã xúc động rơi nước mắt khi xem những thước phim chân thực kể về cuộc sống, sinh hoạt thường nhật nghệ sĩ lô tô lớn tuổi nhất đoàn Diệp Thanh Thanh.

Diệp Thanh Thanh với ánh đèn sân khấu

Khi xa ánh đèn Thanh Thanh hàng ngày điều dậy sớm đi chợ...

Cô hiện đang sống với mẹ già ngoài 70 và thường xuyên bị đau yếu...

Chị hiện đang sống cùng mẹ già ngoài 70 tuổi tại một căn phòng trọ chật chội tại quận Bình Thạnh. Mặc dù công việc hát lô tô không cho chị thu nhập cao, không dư giả nhưng xuyên suốt tập phim, khán giả vẫn thấy ở Diệp Thanh Thanh một tinh thần lạc quan, luôn cháy hết mình mỗi khi lên sân khấu. Với chị, sân khấu lô tô chính là ngôi nhà thứ hai, mang lại niềm vui sống mỗi ngày.

Diệp Thanh Thanh đã có những chia sẻ rất thật về cuộc đời của cô

Nghệ sĩ Trung Dân, người dành tình cảm yêu mến đặc biệt dành cho Lộ Lộ và đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời. Nghệ sĩ đã rất xúc động khi xem tập 1 loạt phim ngắn và có những chia sẻ chân tình: “Cơ hội của những người đứng trên sân khấu lô tô Sài Gòn Tân Thời, tôi nghĩ rằng nó không dừng lại ở cuộc mưu sinh mà nó còn thể hiện nhiều thứ trong cuộc đời này nữa. Và ánh mắt của xã hội nên có một cái nhìn thân thiện hơn. Hay cụ thể hơn là sạch sẽ hơn đối với họ để chúng ta cùng bước bước tiếp. Cuộc đời không bao giờ cho những thứ chúng ta muốn. Tất cả đều là do sự phấn đấu, phấn đấu trong danh dự và sự tử tế”.

Nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ tại buổi ra mắt của đoàn

Ngôi nhà buổi chiều là loạt phim được quay và dựng theo phong cách phim tài liệu ghi lại cuộc sống chân thực của từng thành viên trong đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời. Dự kiến sẽ có khoảng 30 tập phim được lần lượt công chiếu trên kênh YouTube của đoàn trong thời gian tới.

Mục đích nhằm giúp các nghệ sĩ lô tô có được những thước phim tư liệu, đồng thời qua đó cũng giúp khán giả, cộng đồng có cái nhìn chân thực từ đó có sự thấu hiểu hơn về đời sống, khát vọng, đam mê... của những người nghệ sĩ hát lô tô.

Tập 1 của 'Ngôi nhà buổi chiều'

Chia sẻ về lý do quyết định thực hiện loạt phim, Lộ Lộ cho biết: “Với các nghệ sĩ, ca sĩ hoạt động ở các lĩnh vực khác họ có cơ hội, điều kiện để được khán giả công nhận là ca sĩ, nghệ sĩ tốt hơn. Với các nghệ sĩ, ca sĩ theo nghiệp hát lô tô thì ngược lại, họ rất dễ bị xem thường, không được công nhận. Cụ thể là những lần Lộ Lộ xin visa cho các chị đi show ở nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Vì họ dù có hoạt động trong nghề 10 năm, 20 thì cũng không ai có đủ điều kiện làm một sản phẩm nghệ thuật cụ thể nào đó cho mình. Danh xưng ca sĩ, nghệ sĩ với các chị em rất xa với. Do đó, trong khả năng còn có thể gồng gánh, Lộ Lộ muốn làm một việc gì đó có ích, như một sự ghi nhận cho các chị em trong đoàn hát lô tô của mình. Để sau này, khi nhìn lại hành trình theo đuổi nghề hát lô tô của mình thì các chị em cũng có được một thước phim, một dấu ấn cho chính mình”.

Lộ Lộ (giữa) và một số thành viên của đoàn Sài Gòn Tân Thời

Các tập phim sẽ được lên sóng chính thức tại kênh YouTube Đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời vào tối thứ 7 hàng tuần.

Đoàn Sài Gòn Tân Thời chính thức thay đổi địa điểm diễn

Như vậy, sau một tuần ngưng biểu diễn phục vụ khán giả sau khi kết thúc hợp đồng điểm diễn cũ (sân khấu Rubiz Zoo), đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời đã chính thức trở lại phục vụ khán giả tại địa điểm mới là Cung văn hóa Lao Động TP.HCM. Sân khấu đặt tại vị trí cổng số 3, số 6 đường Huyền Trân Công Chúa. Sức chứa của sân bãi đáp ứng được khoảng 1.500 khán giả.

PV

Ngôi nhà buổi chiều