Khi lời đồn trở thành vết xước lòng: Hàng xóm – thân tình hay áp lực?
(ĐSVH) Không chỉ soi mói đời tư, những lời thêu dệt vô căn cứ từ hàng xóm khiến nhiều người rơi vào trạng thái mệt mỏi, bế tắc. Tập 19 chương trình “Chị Em Gỡ Rối” vừa phát sóng trên VTV9 đã mang đến những câu chuyện dở khóc dở cười từ cuộc sống đời thường.

Gọi điện đến chương trình, chị N chia sẻ sự bất lực khi mọi chuyện riêng tư đều bị mang ra bàn tán. Từ việc bạn thân đưa về nhà bị đồn là “bạn trai đẹp trai”, đến em gái làm lễ tân khách sạn cũng bị nghi làm nghề “mờ ám”. “Sống trong khu xóm mà chuyện gì cũng bị săm soi như vậy, thật sự rất mệt mỏi”, chị nói.
Nghệ sĩ Phương Dung đồng cảm khi từng “suýt ế” vì lời đồn hung dữ từ hàng xóm. Nữ nghệ sĩ kể, mẹ chồng tương lai từng định quay xe sau khi nghe lời dị nghị trong xóm. “Bốn mươi mấy tuổi rồi mà chưa có chồng, chắc dữ lắm”, bà con kháo nhau như vậy.
Chia sẻ về cách xử lý, nghệ sĩ Phương Dung cho biết chị sẽ đối thoại thẳng thắn, còn tiến sĩ Tô Nhi A khuyên nên “nói giảm nói tránh” để tránh đẩy mâu thuẫn đi xa.
Câu chuyện thứ hai đến từ chị T – người đang bức xúc vì hàng xóm nuôi chó thả rông, phóng uế bừa bãi, thậm chí gây thiệt hại khi giết chết đàn gà của cha chị. Căng thẳng leo thang thành cãi vã. Nghệ sĩ Phương Dung chia sẻ, vì không thể chịu đựng bà hàng xóm “chửi bóng gió” mỗi ngày, mẹ chị từng phải rao bán nhà để dọn đi nơi khác.
Luật sư Nguyễn Trần Thiên khuyến nghị, nếu nhắc nhở không hiệu quả, người dân có thể thu thập bằng chứng và nhờ cơ quan chức năng can thiệp, đồng thời yêu cầu xử phạt hành chính và bồi thường thiệt hại.
Dù gặp nhiều phiền toái, nghệ sĩ Phương Dung vẫn nhấn mạnh: “Hàng xóm có thể giúp nhau lúc cần”. Tiến sĩ Tô Nhi A thì cho rằng, xây dựng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp chính là góp phần vun đắp một môi trường sống lành mạnh, văn minh.

Tập tiếp theo của “Chị Em Gỡ Rối” sẽ phát sóng lúc 19h35 Chủ nhật, ngày 18/5/2025 trên kênh VTV9.
Nguồn: Jet Studio
