Itaewon: Tiết lộ nội dung cuộc gọi kêu cứu 'có thể bị đè chết' 4 giờ trước thảm kịch

(ĐSVH) Cảnh sát Hàn Quốc vừa công bố bản ghi âm rùng mình của 11 cuộc gọi khẩn cấp trước thảm họa giẫm đạp tại Itaewon, trong đó người gọi đầu tiên, tận 4 tiếng trước thảm kịch, đã cầu cứu vì cho rằng có thể bị đè chết.

"Có vẻ như bạn có thể bị đè chết khi mọi người tiếp tục đến đây trong khi không có chỗ cho mọi người đi xuống. Tôi gần như xoay sở để rời khỏi nhưng có quá nhiều người. Có vẻ như bạn nên đến và kiểm soát" - Reuters trích dẫn cuộc gọi khẩn cấp đến tổng đài cảnh sát từ một người dân mắc kẹt trong đám đông Itaewon từ lúc 18 giờ 34 phút chiều 29-10, tức khoảng 4 giờ trước khi thảm họa thực sự xảy ra.

Cảnh sát Hàn Quốc cũng thừa nhận họ đã nhận được 10 cuộc gọi tương tự khác trước khi sự hỗn loạn được biết đến và trở nên nghiêm trọng.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và các quan chức tại địa điểm người dân đặt hoa tưởng niệm ngay gần con hẻm là tâm điểm của thảm kịch Itaewon - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và các quan chức tại địa điểm người dân đặt hoa tưởng niệm ngay gần con hẻm là tâm điểm của thảm kịch Itaewon - Ảnh: REUTERS

Reuters bình luận: Các bản ghi âm, được công bố trên phương tiện truyền thông hôm 1-11, đưa ra dự đoán lạnh lùng về việc thảm kịch sẽ xảy ra như thế nào.

"Mọi người đang đổ xuống đường, trông như thể có tai nạn, trông rất nguy hiểm" - một người khác gọi vào lúc 20 giờ 33 phút.

Cuộc gọi khác lúc 10 giờ 11 phút, khoảng 20 phút trước thảm họa, như một lời kêu cứu khác: "Mọi người sẽ bị đè chết ở đây. Thật hỗn loạn". Bản ghi âm này cũng đi kèm với những tiếng la hét xung quanh.

Ước tính đã có khoảng 100.000 người đến Itaewon vào đêm xảy ra thảm họa, một khu vực nội tiếng với những ngọn đồi và các con hẻm hẹp. Cảnh sát Hàn Quốc đã nhận trách nhiệm về vụ việc. Có 137 cảnh sát túc trực tại Itaewon vào đêm xảy ra thảm họa, một lực lượng được cho là quá mỏng đối với đám đông khổng lồ trong một lễ hội không có người tổ chức.

Sáng 2-11, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo nhấn mạnh cảnh sát sẽ phải giải thích cách họ phản ứng sau khi nhận nhiều cuộc gọi khẩn cấp hàng giờ và vào phút trước thảm họa ở Itaewon.

Hiện đã có 156 người tử vong do thảm kịch và 151 người khác bị thương, phần lớn là các thanh niên ở độ tuổi 20.

https://baomoi.com/itaewon-tiet-lo-noi-dung-cuoc-goi-keu-cuu-co-the-bi-de-chet-4-gio-truoc-tham-kich/c/44160971.epi

Itaewon