Hậu trường “nhấn chìm” máy bay kinh hoàng của phim No Way Up

(ĐSVH) Không chỉ là siêu phẩm mở màn năm 2024, Vòng Vây Cá Mập (tựa gốc: No Way Up) còn là 1 trong những phim về đề tài cá mập có nội dung độc đáo nhất.

Ý tưởng bất chợt từ… một lần đi bộ 

Ý tưởng làm nên bộ phim Vòng Vây Cá Mập đến từ chính đồng Giám đốc điều hành của Altitude Media Group - Andy Mayson. “Cha đẻ” đứng sau 47 Metres Down đã nảy ra sáng kiến làm phim mới này trong một cuộc đi bộ dài, lúc cả thế giới vẫn đang “lock down” vì dịch COVID-19.

Mayson đã nảy ra ý tưởng cho dự án bằng việc tự hỏi: “Làm thế nào để mình có thể kết hợp được những nỗi khiếp sợ lớn nhất của con người, như cá mập và tai nạn máy bay?”. Thế là kịch bản của Vòng Vây Cá Mập ra đời trong điều kiện kỳ lạ nhưng thú vị như thế. Ngoài ra, ý tưởng thu hút này đã thành công chiếm được lòng tin của Annalise Davis, NSX chính về sau của Vòng Vây Cá Mập. “Tôi rất thích những tình huống bất ngờ và kịch tính được sắp xếp xuyên suốt câu chuyện này, đặc biệt là xoay quanh các nhân vật cùng hành trình mà họ đã trải qua. Và tôi rất thích ý tưởng người hùng đứng ở vị trí trung tâm của câu chuyện là một cô gái trẻ tuổi”, Davis cho biết.

Đạo diễn nhận lời sau 10 trang kịch bản đầu tiên

Bên cạnh NSX, Mayson còn tin tưởng trao nhiệm vụ đạo diễn Claudio Fäh (từng thành công vang dội tại thị trường Thụy Sĩ với những Northmen – A Viking Saga, Sniper, hay loạt phim Wilder đạt rating cao kỷ lục trong năm 2021). Fäh tiết lộ rằng bản thân anh đã lập tức nhận lời chỉ đạo chính Vòng Vây Cá Mập chỉ sau khoảng 10 trang kịch bản đầu tiên.

 Anh cho biết thêm: “Đây là dự án mà tôi dễ dàng nhận lời tham gia nhất. Mayson gửi kịch bản, sau khi đọc khoảng 10 trang đầu, tôi đã chắc chắn rằng mình muốn làm bộ phim này. Chuyện phim có một sức hấp dẫn mạnh mẽ”. Ngoài ra Fäh còn bổ sung rằng tính chất kịch tính của câu chuyện ngày càng tăng cao dần, cứ sau mỗi 5 trang kịch bản là lại nâng thêm một bậc.

Nữ chính - cô “tiểu thư” rơi vào chuỗi bi kịch xui xẻo nhất

Đứng ở vị trí trung tâm của Vòng Vây Cá Mập là Ava, cô con gái ngoài 20 tuổi của Thống đốc bang California, phải trải qua hành trình đầy cảm xúc trong lúc phải đấu tranh sinh tồn. Mayson cho biết anh muốn tạo ra một nhân vật vốn luôn được mọi người bảo vệ trong suốt cuộc đời đột ngột bị đẩy vào tình huống sinh tử, thậm chí trở thành chỗ dựa của tất cả mọi người xung quanh.

Nữ diễn viên trẻ Sophie Mcintosh là cái tên được ekip giao cho nhiệm vụ dẫn dắt phim Vòng Vây Cá Mập. Những thay đổi mang tính bước ngoặt trong tâm lý của nhân vật chính là điều khiến Mcintosh hào hứng nhất: “Những người mà chúng ta gặp ở phần đầu của Vòng Vây Cá Mập sẽ không phải là những người mà chúng ta sẽ thấy sau các diễn biến của câu chuyện. Họ đều đã phải trải qua những hành trình đặc biệt theo những cách khác nhau. Khi chúng ta biết tới Ava, đó là một cô gái khá rụt rè, nhưng rồi cô ấy đã được là chính mình để trở thành vị thủ lĩnh tự tin của nhóm những người sống sót. Tôi thấy thật may mắn khi được đảm nhận vai diễn này”.

28 ngày “dìm” 1 chiếc máy bay xuống đại dương

Quá trình ghi hình Vòng Vây Cá Mập kéo dài 28 ngày, chủ yếu ở 2 địa điểm chính: hãng Shoot Aviation ở Maidenhead và Basildon, Essex. Những phân cảnh trước và khi máy bay bốc cháy đã được dàn dựng tại Shoot Aviation. NSX Davis rất vui khi được hãng hỗ trợ phần bối cảnh máy bay cần thiết cho phim. “Mọi cảnh quay ‘khô’ đều được thực hiện tại đây: từ lúc hành khách lên máy bay cho tới khi máy bay bốc cháy”, Davis chia sẻ.

Trong khi đó, Basildon, Essex là địa điểm để tiến hành những cảnh quay “ướt”. Phía sản xuất đã phải tìm cách thể hiện bối cảnh máy bay hư hại, chìm sâu xuống lòng đại dương thông qua thiết kế bối cảnh. “Bối cảnh chìm trong nước này cần phải diễn ra ở những cấp độ khác nhau, và liên tục diễn ra trong suốt quá trình ghi hình. Điều đó khiến cho mọi thứ trở nên cực kỳ phức tạp”, đạo diễn Fah cho biết. Thiết kế sản xuất Matthew Button là người giám sát thiết kế của máy bay bị rơi xuống biển. Chiếc máy bay này có thể nghiêng, trồi lên và hạ xuống trong bể nước ở trường quay.

Góc quay lấy cảm hứng từ phim hành động thập niên 80

Về phần hình ảnh, đạo diễn Fäh đã bàn bạc cụ thể với quay phim Andrew Rodger, lấy cảm hứng từ những tác phẩm kinh điển cùng thể loại như The Abyss, hay tham khảo kỹ thuật của những quay phim đang lên như Katelin Arizmendi (Cam, Succession) để tìm ra sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tính cổ điển và tính đương đại.

Andrew Rodger đã quyết định sử dụng máy quay Arri khổ lớn để đối phó với những điều kiện rung lắc mạnh dưới nước. Máy quay khổ lớn kết hợp với những ống kính anamorphic Caldwell Chameleon hiện đại còn giúp tạo ra những hình ảnh gợi hoài niệm cho khán giả, lấy cảm hứng từ những thước phim hành động của thập niên 70 và 80.

Vòng Vây Cá Mập (tựa gốc: No Way Up) khởi chiếu vào 26.01. 2024.

Nguồn: CJ CGV Việt Nam 

Phim hay , phim mới , phim chiếu rạp ,