Giới đầu tư vàng thở phào

(ĐSVH) Giới đầu tư vàng vừa thở phào nhẹ nhõm, và thị trường đang chứng kiến động lực mua mới sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra tín hiệu họ vẫn đang trên đà giảm lãi suất 3 lần trong năm nay.

Giá vàng được đánh giá vẫn có lợi thế trong ngắn hạn. (Ảnh: Businesstoday)

Giá vàng được đánh giá vẫn có lợi thế trong ngắn hạn. (Ảnh: Businesstoday)

Ngày 20/3, trong bước đi cực kỳ được chờ đợi, Fed thông báo sẽ tiếp tục giữ lãi suất cơ bản trong khoảng 5.25%- 5.50%. Tuy nhiên, thị trường quan tâm hơn đến việc Ngân hàng Trung ương Mỹ gửi tín hiệu sẽ giảm lãi suất trong các tháng từ nay đến cuối năm.

Dự báo lãi suất cập nhật của Fed, còn gọi là “biểu đồ chấm”, cho thấy Fed sẽ giảm lãi suất về 4,6% trong năm nay, không thay đổi so với ước tính đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái.

Thị trường vàng được giao dịch bình thường trước khi Fed đưa ra thông báo, nhưng sau đó nhanh chóng phản ứng tích cực. Giá vàng giao ngay tăng lên mức kỷ lục 2.222 USD/ounce.

Thị trường vàng tăng dựa trên kỳ vọng của giới đầu tư rằng dự báo về việc Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 6 là không thay đổi. Theo công cụ theo dõi thị trường CME FedWatch, thị trường nhận định khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 6 là 60%, cao hơn mức 50% trước khi có quyết định mới nhất.

Ngân hàng Trung ương Mỹ tiếp tục báo hiệu khả năng giảm lãi suất nhưng không đưa ra thời gian cụ thể. Thông báo mới nhất về chính sách tiền tệ tạo nên tâm lý lạc quan về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

“Những chỉ số gần đây gợi ý rằng hoạt động kinh tế đang mở rộng với tốc độ chắc chắn. Số lượng việc làm mới vẫn tốt, tỷ lệ thất nghiệp thấp, lạm phát được giảm bớt trong năm qua dù chưa về mức mong muốn”, Fed thông báo.

Trên thị trường ngoại hối, đồng đô la Mỹ tăng giá trong những ngày gần đây vì nguy cơ Fed sẽ đưa ra quyết định diều hâu hơn, nhưng đã giảm sau quyết định ngày 20/3, nâng đồng yen từ mức thấp nhất nhiều thập kỷ lên 150,45 yen/USD.

Đồng euro giao dịch ở mức cao nhất trong tuần là 1,0939 USD ở châu Á, và đô la Úc cũng tăng lên mức cao nhất trong 1 tuần.

Giá dầu hôm nay phục hồi sau khi giảm trong phiên trước vì mức tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ giảm, và việc Fed giữ lãi suất cao trong thời dài làm hạn chế nhu cầu nhiên liệu trong tương lai. Hợp đồng tương lai dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,6%, tương đương 52 cent, lên 86,47 USD. Giá dầu WTI giao tháng 5 tăng 0,5% lên 81,72 USD/thùng, sau khi giảm 1,6% trong phiên trước đó.

https://baomoi.com/gioi-dau-tu-vang-tho-phao-c48619179.epi

Giá vàng