Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng về hiện tượng 'Sư Thích Minh Tuệ

(ĐSVH) Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ ngày 16-5 đã lên tiếng về hiện tượng 'Sư Thích Minh Tuệ,' khuyến cáo người dân thực hành tín ngưỡng đúng pháp luật.

"Sư Thích Minh Tuệ" tên thật là Lê Anh Tú. Ảnh: Fanpage Facebook Sư Thích Minh Tuệ

Ngày 16-5, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đã ký văn bản số 151 thông báo về việc người được mạng xã hội gọi là "Sư Thích Minh Tuệ" không phải là tu sĩ Phật giáo.

Thông báo nêu rõ, trong những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh, clip về người đàn ông mang hình dáng nhà sư đi bộ hành dọc tuyến đường từ Khánh Hòa ra Hà Giang và ngược lại.

Người này được mạng xã hội gọi là "Sư Thích Minh Tuệ".

Trong lộ trình đi bộ qua các địa phương, nhiều người dân và phật tử tập trung với số lượng đông, cúng dâng vật phẩm, thức ăn và cả tiền tạo ra nhiều hình ảnh, clip gây ra nhiều dư luận trái chiều làm ảnh hưởng đến GHPGVN.

Qua tìm hiểu xác minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN khẳng định người đàn ông này không phải là tu sĩ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào của GHPGVN.

Điều này cũng đã được chính người đàn ông này khẳng định trong các clip trên mạng xã hội.

Theo đó, người đàn ông này có tên là Lê Anh Tú (43 tuổi, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Ông Lê Anh Tú sau khi từ bỏ công việc đo đạc địa chính tại tỉnh Phú Yên đã thực hiện một vài lần đi bộ hành từ Khánh Hòa ra các tỉnh phía Bắc và ngược lại.

Tuy nhiên, lần này, một số người dùng mạng xã hội đã sử dụng hình ảnh đi bộ của ông Lê Anh Tú tạo sự hiếu kỳ, thu hút nhiều người dân đi theo, tạo nên hiệu ứng câu view (lượt người xem - PV) và có nhiều bình luận xuyên tạc đời sống tu hành của tăng ni, phật tử GHPGVN.

Trong mấy ngày nay, ông Lê Anh Tú đang đi bộ trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh hướng về Khánh Hòa.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố có thông báo tới đông đảo phật tử và nhân dân được biết để không ngộ nhận ông Lê Anh Tú là nhà sư; liên hệ với chính quyền địa phương có biện pháp ngăn chặn hành vi sử dụng mạng xã hội tạo làn sóng dư luận xúc phạm GHPGVN.

Trước hiện tượng này, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã có văn bản gửi Ban/Phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các phòng ban liên quan tham mưu Sở Nội vụ báo cáo UBND tỉnh/thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng quan tâm, khi cá nhân trên tới địa bàn không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây cản trở và ảnh hưởng an toàn giao thông, gây phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt không để các thế lực xấu, lợi dụng, xúi giục, lôi kéo gây mất đoàn kết tôn giáo và vi phạm pháp luật.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị các đơn vị trao đổi với GHPGVN ở địa phương hướng dẫn tăng ni, Phật tử tu học theo đúng chính pháp của Đức Phật, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và cách thức hành trì của mọi người nhưng cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

https://baomoi.com/su-thich-minh-tue-khong-phai-tu-si-phat-giao-c49121531.epi

Giáo hội Phật giáo Việt Nam , Ban Tôn giáo Chính phủ , Sư Thích Minh Tuệ