Giá vàng tăng mới chỉ là sự khởi đầu?

(ĐSVH) Giá vàng gần đây được đẩy lên trên 2.000 USD được nhiều người cho chỉ là sự khởi đầu của một động thái tăng giá mạnh hơn và kéo dài, ngay cả khi tâm lý của các nhà đầu tư Phố Wall tuần này giảm lạc quan so với trước.

Giá vàng phiên cuối tuần (11/3) giảm sau khi Tổng thống Nga, Vladimir Putin, cho biết đàm phán về xung đột tại Ukraine có tiến triển. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vàng vẫn tăng. Bên cạnh yếu tố lạm phát quá nóng trên toàn cầu, thị trường vàng cũng chú ý tới động thái mới, khi Mỹ hủy bỏ quy chế tối huệ quốc dành cho Nga – được cho là đã khiến vàng tăng sức hấp dẫn.

"Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine sẽ tiếp tục hỗ trợ triển vọng giá kim loại quý tăng nữa", vì điều đó có thể đồng nghĩa với lạm phát cao hơn, tăng trưởng kinh tế chậm lại và ngân hàng trung ương tăng lãi suất chậm hơn, nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết trong một thông báo. Với lạm phát Mỹ tăng vọt vào tháng Hai, tỷ lệ đặt cược rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chuẩn qua đêm lên ít nhất 25 điểm cơ bản vào ngày 16 tháng 3 đã tăng lên 94%.

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần tới không cho thấy đa số rõ ràng giữa các nhà phân tích thị trường về xu hướng giá trong ngắn hạn. Đồng thời, tâm lý lạc quan giữa các nhà đầu tư bán lẻ cũng đã giảm so với mức cao của tuần trước.

Nhiều nhà phân tích cho rằng trong khi vàng được dự báo sẽ tăng thêm nữa, việc kim loại quý này bị đẩy lên gần mức cao nhất mọi thời đại, trên 2.000 USD/oz, có thể là một dấu hiệu cho thấy vàng đã hơi bị khai thác quá mức, và do sự hội tụ cùng lúc của tất cả các yếu tố.

Philip Streible, chiến lược gia trưởng phụ trách thị trường thuộc Blue Line Futures cho biết: "Không có gì phải bàn cãi khi giá vàng trong xu hướng tăng và giá đang tăng cao hơn, nhưng cần phải có một số sự điều chỉnh". "Bạn không muốn đuổi theo thị trường bằng mọi giá. Tôi cũng đang tìm cách mở rộng quy mô (đầu tư) và mua khi giá ở quanh mức 1.962 USD/ounce."

Tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News. Trong số đó, có 8 nhà phân tích, chiếm 44%, dự báo giá vàng tăng vào tuần tới; 3 người (17%) dự báo giảm), và 7 người (39%) có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 1.013 phiếu khảo sát trực tuyến được phát đi trên Phố Chính. Trong số đó, có 634 người được hỏi, tương đương 63%, cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 223 người khác, tương đương 22%, cho biết giá sẽ giảm; trong khi 156 người, tương đương 15%, dự báo giá đi ngang.

Kết quả khảo sát dự báo giá vàng thế giới tuần 14 – 18/3.

Cuộc chiến tranh ở Đông Âu được cho là sẽ gây ra những điều kiện tồi tệ hơn trước khi trở nên tốt hơn. Với sự không chắc chắn này, việc giá vàng có thể quay lại mức 2.000 USD không phải là điều không thể. Do đó, không ít nhà phân tích cho rằng vàng vẫn trong xu hướng tăng rất mạnh trong tương lai, và việc vàng tiếp tục tăng hơn nữa chỉ còn là vấn đề thời gian, khi mà ‘bóng ma’ lạm phát đình trệ đang hiện hữu.

Cuộc chiến này càng kéo dài thì điều kiện kinh tế càng trở nên tồi tệ hơn. Hôm Thứ Năm (10/3), ECB đã cảnh báo về nguy cơ lạm phát đình trệ ngày càng tăng khi nâng mức dự báo về lạm phát năm 2022, và hạ thấp dự báo về tăng trưởng. Mỹ cũng chứng kiến giá tiêu dùng hàng năm tăng 7,9%, mức cao nhất trong vòng 40 năm. Sáng thứ Sáu (11/3), một báo cáo từ Đại học Michigan cho biết người tiêu dùng dự báo lạm phát sẽ tăng 5,4% trong vòng một năm tới, cao hơn rất nhiều so với dự báo trước đó là 4,9%.

Đối với một số nhà phân tích, khi giá vàng tăng lên trên 2.000 USD, giá có thể hướng tới đích mới là 3.000 USD/ounce, đại diện cho mức cao nhất mọi thời đại được điều chỉnh theo lạm phát - được thiết lập vào những năm 1980, lần gần đây nhất lạm phát vượt ngoài tầm kiểm soát. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa bây giờ và 40 năm trước là ngân hàng trung ương Mỹ có ít dư địa hơn rất nhiều để "công phá" lạm phát.

David Madden, nhà phân tích thị trường thuộc Equiti Capital, cho biết mặc dù ông có ý kiến trung lập về giá vàng vào tuần tới, nhưng ông nhận thấy khả năng giá tăng ngày càng cao trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ra quyết định sách tiền tệ, vào thứ Tư (16/3).

Ông Madden cho biết các thị trường tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 6 lần trong năm nay. Tuy nhiên, cuộc chiến của Nga với Ukraine đang tạo ra nhiều bất ổn về kinh tế khi giá cả hàng hóa tăng cao làm tăng nguy cơ lạm phát. Theo ông, bất kỳ tín hiệu nào cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ bớt quyết liệt hơn trong chính sách tiền tệ của mình đều có thể tốt cho vàng.

Ông nói: "Fed sẽ tăng lãi suất; đó là điều dĩ nhiên". "Nhưng có thể họ báo hiệu bốn lần tăng lãi suất trong năm nay thay vì 6 lần như thị trường đang dự đoán. Fed sẽ không đẩy nhanh việc tăng lãi suất khi cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine."

Có thể có nhiều diễn biến xung quanh cuộc họp của Fed, nhưng nhìn chung, lạm phát vẫn ở mức cao và tình hình chính trị/tài chính toàn cầu vẫn biến động, điều này trong lịch sử luôn cho thấy có lợi cho giá vàng.

Colin Cieszynski, chiến lược gia tưởng phục trách thị trường thuộc SIA Wealth Management, cho biết ông cũng đang theo dõi cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ và ông hy vọng cuộc họp đó sẽ tạo ra một số biến động đối với đồng USD, và tác động lan truyền là giá vàng.

Với sự biến động mạnh còn tiềm ẩn, chiến lược gia Cieszynski, nói rằng ông lạc quan về giá vàng vào tuần tới. "Nhìn chung, lạm phát vẫn ở mức cao, và tình hình chính trị/tài chính toàn cầu vẫn còn biến động, điều này đã từng là những điều kiện thuận lợi cho vàng", ông Cieszynski nói.

Về phía mình, Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, nói rằng ông hy vọng xung đột đang diễn ra ở Đông Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng tăng thêm nữa. "Cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa kết thúc và tình hình có thể xấu đi trước khi nó trở nên tốt hơn", ông Day nói.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích bắt đầu thay đổi dự đoán, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới.

Ông Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, nói rằng trong thời gian tới, giá vàng sẽ giảm, đích đầu tiên sẽ là 1.964,90 USD đến 1.929,70 USD.

Marc Chandler, giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, cũng nói rằng theo ông giá vàng giảm vào tuần tới khi các chỉ báo động lực chuyển sang xu hướng giảm.

Theo Nhịp sống kinh tế

Tham khảo: Kitco, Reuters

https://baomoi.com/gia-vang-tang-moi-chi-la-su-khoi-dau/c/42006235.epi

giá vàng , vàng , đất , bán vàng , mua đất