Đăng kiểm ô tô ở TP.HCM, Bình Dương quá tải, tài xế phải xếp hàng từ 4h sáng

(ĐSVH) Các trung tâm đăng kiểm ô tô ở TP.HCM, Bình Dương đang trong tình trạng quá tải, nhiều tài xế phải tới xếp hàng từ 4h sáng, nhưng chờ vài tiếng vẫn chưa tới lượt.

Sáng 26/12, PV VTC News có mặt tại Trung tâm đăng kiểm 50-02S trên đường Tống Văn Trân, phường 5, quận 11, TP.HCM. Do lượng phương tiện dồn về mỗi lúc một đông, trung tâm đăng kiểm này đặt biển thông báo ngưng nhận hồ sơ, chủ xe có nhu cầu đăng kiểm lấy số thứ tự, hẹn vào ngày khác.

Trung tâm đăng kiểm 50-02S đặt biển thông báo ngưng nhận hồ sơ, chủ xe có nhu cầu đăng kiểm lấy số thứ tự, hẹn vào ngày khác. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Trung tâm đăng kiểm 50-02S đặt biển thông báo ngưng nhận hồ sơ, chủ xe có nhu cầu đăng kiểm lấy số thứ tự, hẹn vào ngày khác. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Ông Hồ Thành Tân (ngụ quận 6, TP.HCM) cho biết, trước đó ông đã đến 2 trung tâm đăng kiểm khác nhưng cũng rất đông xe đang xếp hàng dài.

"2 ngày trước tôi đến trung tâm này, lấy số và được hẹn sáng nay đến. Dù được hẹn trước nhưng do phương tiện nhiều nên vẫn đang phải tiếp tục chờ đợi", ông Tân nói.

Thông thường, ông Tân chỉ mất 2 giờ để đăng kiểm xe nhưng hôm nay phải đợi trong thời gian dài. "Coi như hôm nay mất một ngày làm để đi đăng kiểm, vì ngày mai xe hết hạn", ông Tân chia sẻ.

Ở lối vào khu đăng kiểm, các nhân viên phải len lỏi qua dòng xe xếp hàng dài để chụp ảnh, làm thủ tục. Một nhân viên tại trung tâm đăng kiểm này cho hay, tất cả nhân viên ở đây phải làm việc hết công suất do lượng xe đổ về tăng đột biến, song cũng không đáp ứng hết.

Các nhân viên tại các trung tâm đăng kiểm được yêu cầu kiểm tra phải kỹ lưỡng, nếu phương tiện không đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì đơn vị không cấp giấy chứng nhận.

Nhân viên ghi phiếu hẹn cho các chủ xe.

Nhân viên ghi phiếu hẹn cho các chủ xe.

Ông Hoàng Sinh Nam, Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-02S (quận 11) cho biết, lượng xe đi đăng kiểm tăng đột biến khoảng hơn 1 tuần nay. Nguyên nhân do 1 số trung tâm đăng kiểm khác bị đình chỉ hoạt động, người dân các nơi phải lái xe dồn về các trung tâm còn lại nên dẫn đến tình trạng này.

"Hiện nhân viên ở đây đang phải làm việc cật lực. Mỗi ngày tại trung tâm có thể thực hiện kiểm định được khoảng hơn 200 xe. Nhưng do lượng xe đông nên trung tâm đã thực hiện phát số thứ tự, hẹn tài xế ngày giờ cụ thể, không để xảy ra tình trạng tài xế phải xếp hàng chờ hàng dài ngoài đường làm mất trật tự giao thông", ông Nam nói.

Tương tự, tại Trung tâm đăng kiểm 50-05V (đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM), ô tô xếp hàng dài nối đuôi nhau để chờ đăng kiểm xe, rất đông xe dừng chờ phía bên trái của đường một chiều gây cản trở giao thông và nguy hiểm cho người đi đường.

Do lượng xe đông, 9h sáng 26/12, Trung tâm đăng kiểm 50-05V đã thông báo tạm ngưng nhận hồ sơ. (Ảnh: Thy Huệ)

Do lượng xe đông, 9h sáng 26/12, Trung tâm đăng kiểm 50-05V đã thông báo tạm ngưng nhận hồ sơ. (Ảnh: Thy Huệ)

Đến 9h sáng, Trung tâm đăng kiểm 50-05V đã quá tải và thông báo ngừng tiếp nhận hồ sơ.

Sáng mai anh quay lại sớm may ra kịp vì có nhiều xe đợi từ khuya. Khu vực ở đây khá nhỏ, xe làm xong quy trình kiểm định còn phải đậu để chờ dán tem, do đó khi thấy quá tải thì chúng tôi ngừng không nhận nữa”, nhân viên bảo vệ nói với 1 tài xế chưa có phiếu hẹn.

Đại diện Trung tâm đăng kiểm 50-05V chi nhánh Hồng Hà (quận Tân Bình) thông tin, mỗi ngày tiếp nhận, đăng kiểm gần 200 xe. Những ngày qua lượng xe đổ về quá lớn khiến trung tâm rơi vào cảnh quá tải. Các tuyến đường xung quanh bị ảnh hưởng nên thường xuyên ùn ứ, nhân viên đăng kiểm cũng áp lực khi phải tăng thời gian làm việc kể cả ngày thứ Bảy.

Nhiều tài xế mỏi mệt chờ đến lượt đăng kiểm xe. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Nhiều tài xế mỏi mệt chờ đến lượt đăng kiểm xe. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Lãnh đạo trung tâm này khuyến nghị chủ xe, trước khi đưa phương tiện đi đăng kiểm nên tự kiểm tra trước các chi tiết kỹ thuật của xe có thể thấy bằng mắt thường (như đèn chiếu sáng, đèn hậu, cần gạt nước...) để sửa chữa, khắc phục ngay hư hỏng.

Tương tự, những ngày qua, tại một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Bình Dương cũng trong tình trạng quá tải.

Tại Trung tâm đăng kiểm 61-12D (TP Thuận An, Bình Dương), từ cổng trung tâm, ô tô đủ các loại từ xe con, xe bán tải, xe tải, hay cả xe buýt... đỗ thành hàng dài gần cả cây số dọc quốc lộ 13, chờ đến lượt đăng kiểm. Trong hàng trăm xe xếp hàng, phân nửa xe mang biển số TP.HCM.

Anh T. (ngụ phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, vì sợ tình trạng quá tải, anh đã có mặt tại đây lúc 4h, thế nhưng đến hiện tại đã là 10h trưa, anh vẫn chưa được vào làm thủ tục.

Trung tâm đăng kiểm 61-12D, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Thy Huệ)

Trung tâm đăng kiểm 61-12D, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Thy Huệ)

"Đi từ 4h sáng, đi từ Linh Xuân (TP Thủ Đức) xuống đây vì TP.HCM còn quá tải hơn. Giờ thì chờ thôi, khi nào đến lượt thì vào", anh T. nói.

Theo các tài xế, việc đăng kiểm hiện rất khó khăn. Không chỉ các trung tâm giáp ranh TP.HCM quá tải, các trung tâm ở xa cũng không tránh khỏi tình trạng này.

"Ai cũng nghĩ đi xa sẽ đỡ đông hơn nhưng xa hay gần đều đông hết. Như tui đây, đi 2 trung tâm rồi, chỗ nào cũng kẹt cứng, đến đây cũng vậy nên thôi đành chờ. Đi nữa thì không biết khi nào cho xong", một tài xế cho hay.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Chí Hiếu, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Dương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, đơn vị đã có văn bản chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tăng cường công tác kiểm định, bố trí thêm giờ để giải quyết phương tiện đến kiểm định.

Dòng xe xếp hàng dài chờ tới lượt làm thủ tục kiểm định. (Ảnh: Thy Huệ)

Dòng xe xếp hàng dài chờ tới lượt làm thủ tục kiểm định. (Ảnh: Thy Huệ)

Sở chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm tăng cường kiểm định viên, nhân viên phục vụ ở các trạm, hoặc làm thêm thứ Bảy hoặc ngoài giờ để đáp ứng nhu cầu của người dân đăng kiểm. Sở cũng chỉ đạo các trung tâm tăng cường giám sát trong quá trình hoạt động đăng kiểm để tránh tiêu cực, đồng thời chú ý những đối tượng móc nối đến trung tâm để có giải pháp ngăn chặn không để xảy ra tiêu cực”, ông Hiếu cho hay.

https://baomoi.com/dang-kiem-o-to-o-tp-hcm-binh-duong-qua-tai-tai-xe-phai-xep-hang-tu-4h-sang/c/44660343.epi

Đăng kiểm ô tô