Dân Việt ăn 120 tấn tôm hùm Canada mỗi năm

(ĐSVH) Năm 2016, tổng số tôm hùm nhập khẩu từ Canada lên tới gần 120 tấn. Trong khi đó, từ đầu năm 2017 đến nay, lượng tôm hùm nhập từ Canada về Việt Nam cũng lên tới gần 74 tấn.

Trao đổi với PV. về việc tôm hùm nhập khẩu từ Canada đang được bàn tràn ngập tại Việt Nam với giá khá rẻ, đại diện Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, nước ta đã cho phép nhập khẩu tôm hùm từ Canada từ năm 2014. Tôm hùm nhập khẩu về Việt Nam luôn phải đảm bảo các điều kiện về kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm định nhập khẩu mới được đem đi tiêu thụ.

Có hai loại tôm hùm Canada được nhập khẩu là tôm hôm sống và tôm hùm đông lạnh.

Tôm hùm Canada sống có tên khoa học là Homarus Americanus. Để nhập khẩu vào Việt Nam, các lô hàng phải được Tổng cục Thủy sản cấp phép. Trước khi xuất khẩu, các lô hàng đó đã được Cơ quan kiểm tra thực phẩm Canada (CFIA) kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu. Khi hàng về cửa khẩu, cơ quan thú y cửa khẩu tiến hành kiểm tra và nuôi cách ly kiểm dịch, nếu tôm khỏe mạnh thì mới được cấp giấy chứng nhận và đưa đi tiêu thụ.

Còn đối với tối với tôm hùm Canada đông lạnh, lô hàng khi xuất khẩu được Cơ quan kiểm tra thực phẩm Canada (CFIA) kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu. Về đến cửa khẩu ở Việt Nam phải được kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm, nếu đạt yêu cầu thì được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu.

Cũng theo đại diện Cục Thú y, tôm hùm nhập khẩu từ Canada về Việt Nam tăng mạnh qua các năm. Cụ thể, năm 2014, chúng ta mới chỉ nhập khẩu khoảng gần 3 tấn tôm hùm Canada loại sống. Thế nhưng, sang đến năm 2015, cùng loại tôm hùm sống này chúng ta nhập tới gần 9 tấn, tăng gấp 3 lần so với năm 2014.

Ngoài ra, năm 2015, Việt Nam cũng nhập thêm hơn 23 tấn tôm hùm Canada đông lạnh. Nếu tính cả tôm hùm sống và đông lạnh, năm 2015, lượng tôm nhập từ thị trường này tăng gấp 11 lần so với năm 2015.

Sang đến năm, lượng tôm hùm nhập từ Canada về Việt Nam lên tới gần 120 tấn (gấp 4 lần năm 2015, gấp 40 lần năm 2014). Trong đó, tôm hùm sống nhập hơn 57 tấn, tôm hùm đông lạnh nhập gần 62 tấn.

“Chỉ riêng trong vòng 9 tháng đầu năm nay, lượng tôm hùm nhập khẩu từ Canada về cũng đã lên tới 74 tấn”, vị đại điện Cục Thú y cho hay.

Thực tế hiện nay, tôm hùm Canada đang đổ bộ thị trường Việt và bán với giá siêu rẻ so với tôm hùm trong nước. Đơn cử, loại tôm hùm đông lạnh trọng lượng từ 0,5-3kg/con hiện có giá bán chỉ ở mức 450.000-650.000 đồng/kg; tôm hùm sống trọng lượng từ 1-6kg cũng chỉ có giá từ 850.000 đến trên 1 triệu đồng/kg.

Đáng chú ý, loại tôm này đang được người tiêu dùng Việt cực kỳ ưa chuộng. Bởi ngoài thịt ngon ngọt, chắc thịt thì tôm giá tôm hùm sống Canada đang rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí rẻ bằng 1/3 giá tôm hùm trong nước.

theo VNN

tôm hùm