“Bỏ phố về rừng”, 9x lập nghiệp bằng nghề nhiếp ảnh

(ĐSVH) Quyết định từ bỏ công việc tại Cần Thơ, Thạch Thanh Bình lên Đà Lạt, mở studio chụp ảnh sống vui vẻ cùng 2 chú cún cưng.

9x với quyết định "mạo hiểm" từ bỏ nơi đang sống đi đến vùng đất mới để lập nghiệp

Năm 2019, chàng thanh niên Thạch Thanh Bình (sinh năm 1995, quê Sóc Trăng) quyết định bỏ học rời Cần Thơ để đến Đà Lạt để bắt đầu một cuộc sống mới.

Chỉ một thời gian ngắn, để thực hiện một “quyết định lớn cuộc đời” chàng trai đã vượt nhiều thử thách, khó khăn để tìm kiếm cơ hội mới, vượt qua giới hạn bản thân để hoàn thiện chính mình.

“Mình từng đứng trước nhiều quyết định lớn trong cuộc đời ví dụ như việc xa nhà để học tập, nhưng quả thật việc bỏ học lên Đà Lạt lập nghiệp là một quyết định thật sự lớn! Ban đầu cũng gặp nhiều trở ngại từ gia đình, bạn bè. Nhưng dần mọi người thấy quyết tâm của mình nên đã chấp nhận và ủng hộ”.

“Những ngày đầu đến Đà Lạt chính xác là việc mình bắt đầu một trang sách mới từ… bàn tay trắng. Mình phải bắt đầu lại mọi thứ, từ việc kiếm nơi ở cho đến công việc. Đà Lạt thơ mộng nhưng cũng buồn, nên mình quyết định nuôi thêm Bông cho bớt cô đơn, dần sau đó là Bụp. Rồi thì 2 bé trở thành người bạn lúc nào cũng có mặt trong cuộc sống của mình. 2 bé giờ là người thân của mình từ cuộc sống cho đến cả công việc” – Bình chia sẻ.

Bình và 2 người bạn 4 chân Bông và Bụp

Nói về nghề nhiếp ảnh, Bình tâm sự: “Tôi thích chụp hình từ cấp 3 nhưng mãi đến năm đại học mới có được chiếc điện thoại Galaxy 2 chụp hình. Từ đó tự thân mày mò photoshop, mong sao có thể chụp và hoàn thiện bức hình đẹp hơn. Khi nhu cầu chụp lên cao, điện thoại không đạt như mình mong muốn nữa, Bình đã quyết chuyển sang máy ảnh. Và cũng từ hồi đấy, Bình thật sự nghiêm túc trong chụp ảnh”.

Năm 2020, khi dịch covid ảnh hưởng Việt Nam, ngành du lịch gặp nhiều khó khăn, nên công việc chụp ảnh của anh nhất thời cũng bị ảnh hưởng. Nhưng cũng nhờ nỗ lực để hoạt động, chụp nhiều bức ảnh về Đà Lạt, chia sẻ lên MXH, nhờ đó sau khi dịch bệnh ổn định, mọi người biết đến anh nhiều hơn, từ đó tiệm ảnh của anh cũng tương đối ổn định.

Anh chia sẻ, muốn khởi nghiệp nơi xa là cần cố gắng, đừng sợ thất bại, thất bại chỉ là sự trải nghiệm và thúc đẩy bản thân cố gắng nhiều hơn.

“Sau tất cả những gian nan ban đầu thì thật sự giờ mình cảm thấy rất ổn, mình được sống những ngày vui vẻ và ý nghĩa. Được thoả đam mê nhiếp ảnh, niềm hạnh phúc của mình chính là nụ cười và sự hài lòng của khách hàng khi đến với Cổ Điển Studio”

Không chỉ cung cấp dịch vụ chụp ảnh theo yêu cầu của khách, anh còn cố gắng xây dựng hình ảnh của Đà Lạt trên MXH thật gần gũi và rất đời thường, để mỗi vị khách khi nhìn những bức ảnh mà anh mang đến điều rất đời, rất thật để từ đó yêu Đà Lạt nhiều hơn. Bình theo đuổi phong cách chụp cổ điển với châm ngôn “Sống đúng với nghề, không hạ thấp nghề.”

Đó cũng là cách mà chàng trai này lưu giữ “chất” của Đà Lạt với giá trị cốt lõi thể hiện ở rừng thông, làn sương mờ, thiên nhiên trong lành… - Ảnh chụp từ Studio Cổ Điển

Nói về dự định tương lai Bình cho biết bản thân đang mong muốn xây nhà và nuôi thêm nhiều người bạn 4 chân nữa. Bên cạnh đó, anh chàng cũng mong muốn từ những bức ảnh chụp có thể chia sẻ câu chuyện đời thường đến mọi người, lan tỏa tình yêu thương tới động vật và nhắn nhủ rằng chúng ta hãy quý trọng những điều nhỏ bé trong cuộc sống thường nhật.

Theo Bình sống cần phải dám mạo hiểm để theo đuổi ước mơ

Có thể nói, sống hết mình vì đam mê là điều mà ai cũng muốn nhưng không hề dễ dàng thực hiện. Sau những trải nghiệm của bản thân, Thạch Thanh Bình hy vọng rằng đó sẽ như một nguồn động mới giúp các bạn trẻ khác có thêm tự tin lên Đà Lạt hoặc bất cứ đâu họ yêu thích để sinh sống, làm việc giống như vậy. 

PV

nhiếp ảnh , thạch thanh bình , đà lạt , mở studio , chụp ảnh , cún cưng