Băng nhóm đòi nợ thuê 'núp bóng' công ty luật hoạt động như thế nào?

(ĐSVH) Mỗi tháng, công ty nhận từ các ngân hàng, công ty tài chính số lượng lớn hợp đồng khách nợ, sau đó phân công cho nhân viên đòi nợ bằng nhiều hình thức

Liên quan vụ “Bắt băng nhóm lợi dụng danh nghĩa công ty luật đề đòi nợ gần 1.000 tỷ đồng” như Báo SGGP đã thông tin, đến nay, Cục Cảnh sát Hình sự (C02), Bộ Công an cùng Công an tỉnh Tiền Giang, Công an TPHCM và các phòng nghiệp vụ đã làm rõ nhiều tình tiết về băng nhóm này.

Trước đó, công an nhận tin báo tội phạm về hành vi đe dọa khủng bố, cưỡng đoạt tài sản của người dân và một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Qua xác minh, công an xác định nhóm này có hành vi cưỡng đoạt tài sản với phương thức gọi điện đe dọa, khủng bố đến các tổ chức, cá nhân.

Tang vật thu giữ. Ảnh:CA

Tang vật thu giữ. Ảnh:CA

Thậm chí, nhóm khủng bố tới gặp người thân, người quen, quản lý, giáo viên chủ nhiệm… liên quan đến nạn nhân. Nhóm này có hành vi đe dọa giết vợ, con, người thân… và đem cả quan tài, bình gas… để khủng bố các nạn nhân phải trả nợ. Băng nhóm này thực hiện hành vi ở nhiều tỉnh thành như: Bình Dương, TPHCM, TP Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Qua củng cố hồ sơ, trưa 14-2, hơn 120 cán bộ chiến sĩ của Cục C02, Công an tỉnh Tiền Giang, Công an TPHCM, các cục nghiệp vụ... đã ập vào Công ty luật TNHH Pháp Việt ở tòa nhà “T&T Dancesport” số 7, đường Lê Văn Huân, phường 13, quận Tân Bình, TPHCM. Tại đây, công an phát hiện có hàng trăm đối tượng đang có hành vi đòi nợ thuê.

Công an khám xét Công ty luật. Ảnh: CA

Công an khám xét Công ty luật. Ảnh: CA

Tại hiện trường, công an thu giữ 233 CPU máy tính bàn, 4 laptop, hơn 300 điện thoại di động và nhiều tài liệu liên quan hoạt động khủng bố, cưỡng đoạt tài sản. Quá trình điều tra, công an triệu tập làm việc 133 đối tượng có liên quan, phát hiện có nhiều dữ liệu điện tử, tin nhắn có nội dung liên quan đến việc đòi nợ.

Ngày 18-2, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”. Hai ngày sau, Công an khởi tố, bắt tạm giam với Hà Thị Hiệp (nhân viên Công ty Luật TNHH Pháp Việt, là đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khủng bố tại Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu, phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) và Nguyễn Thanh Hải (nhóm trưởng của Hiệp) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đồng thời, công an tạm giữ hình sự với 13 đối tượng khác.

Công an làm việc với các đối tượng trong băng nhóm này. Ảnh: CA

Công an làm việc với các đối tượng trong băng nhóm này. Ảnh: CA

Công an lấy lời khai với Trần Văn Châu, Phó Giám đốc Công ty luật TNHH Pháp Việt. Ảnh:CA

Công an lấy lời khai với Trần Văn Châu, Phó Giám đốc Công ty luật TNHH Pháp Việt. Ảnh:CA

Qua làm việc, nhóm này khai đây là tổ chức tội phạm hoạt động “núp bóng” công ty tư vấn luật. Công ty này có quan hệ hợp tác với một số tổ chức ngân hàng, công ty tài chính dưới danh nghĩa hợp đồng trợ giúp pháp lý do Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng (Phó Giám đốc Công ty luật TNHH Pháp Việt) cầm đầu.

Nhóm này không có văn bằng chuyên ngành luật mà chỉ đứng tên đăng ký pháp nhân công ty. Nhóm này phân công cụ thể từng công việc cho nhân viên công ty thông qua trưởng phòng, các nhóm trưởng.

Mỗi tháng, công ty nhận từ các ngân hàng, công ty tài chính số lượng lớn hợp đồng khách nợ, sau đó phân công cho nhân viên đòi nợ bằng hình thức khủng bố như trên.

Công ty này được ngân hàng, công ty tài chính trả từ 25%-35% trên tổng số tiền thu được. Số tiền này, nhóm lãnh đạo công ty sẽ chi trả lương cho nhân viên và mua thiết bị, công cụ, phương tiện phục vụ việc đe dọa, khủng bố khách hàng còn nợ tiền.

Do lợi nhuận khủng nên băng nhóm này không từ một thủ đoạn nào để buộc các nạn nhân phải trả tiền. Bước đầu, công an xác định có hàng ngàn nạn nhân trong cả nước là bị hại của nhóm này.

Đối tượng Trần Văn Châu, Phó Giám đốc Công ty luật TNHH Pháp Việt. Ảnh: CA

Đối tượng Trần Văn Châu, Phó Giám đốc Công ty luật TNHH Pháp Việt. Ảnh: CA

Ngày 22-2, công an tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam với Trần Văn Châu, Hồ Quốc Hùng và Nguyễn Đình Thành (Trưởng phòng kiêm nhóm trưởng) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đồng thời, công an tiếp tục tạm giữ 10 đối tượng khác để củng cố hồ sơ và truy bắt đối tượng có liên quan.

Công an kêu gọi các đối tượng có liên quan Công ty luật TNHH Pháp Việt sớm trình diện, hợp tác với cơ quan điều tra để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đồng thời, công an kêu gọi các bị hại, nạn nhân của băng nhóm trên liên hệ công an để cung cấp thêm thông tin hỗ trợ điều tra.

https://baomoi.com/bang-nhom-doi-no-thue-nup-bong-cong-ty-luat-hoat-dong-nhu-the-nao/c/45117656.epi

đòi nợ thuê