“Bác sĩ nhi khoa”: Phụ huynh cần điều chỉnh chế độ ăn hằng ngày cho trẻ để cung cấp đầy đủ chất

(ĐSVH) Vì muốn cung cấp đầy đủ sắt và kẽm, người bà đặt mua 5 ký ghẹ cho cháu ăn mỗi ngày.

Tập 23 Bác sĩ nhi khoa vừa phát sóng lúc 17h50 chủ nhật ngày 21/8 trên kênh HTV7 với chủ đề “Trẻ thiếu kẽm thường thiếu sắt và chế độ ăn hàng ngày không đủ”. Chương trình có sự kết nối của MC Trương Quốc Bảo cùng chuyên gia ThS.BS Hồ Quốc Pháp – Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên NSND Hồng Vân, Lê Lộc và Lâm Thắng.

Mẹ chồng đang ngồi đặt đồ ăn online, người con dâu lớn giọng nói: “Mẹ mua cái gì mà chất đầy cái tủ lạnh hết vậy. Mẹ cứ bắt con của con ăn ghệ hoài thì sao nó ăn nổi hả mẹ. Bụng đâu nữa mà nó ăn cơm, ăn cá, ăn trái cây”. Nghe xong, người mẹ vẫn thản nhiên đặt đồ ăn và cho biết sẽ mua thêm 5 ký ghẹ để dự trữ cho cháu.

Hiểu được tính mẹ chồng, cô con dâu nhẹ nhàng cho biết trẻ con thì cần phải có một bữa ăn đa dạng thực phẩm. Nhất quyết bảo vệ quan điểm của mình, người mẹ chồng cho rằng: “Bây giờ mà con của con thiếu kẽm, thiếu sắt là sẽ bị mệt mỏi, ngủ không đủ giấc, đi học sẽ mất tập trung đó. Nên cần phải bổ sung ngay bây giờ”.

Trong lúc mẹ và vợ đang cãi nhau, người chồng bất ngờ về tới và ngăn cản kịp thời. Biết được nguyên nhân gây ra cuộc cãi vã, người con trai cho rằng những thông tin của mẹ mình là không có căn cứ khoa học. Để làm sáng mắt con trai và con dâu, người mẹ liền nhờ bác sĩ tư vấn.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, ThS.BS Hồ Quốc Pháp cho biết: “Việc thiếu kẽm và thiếu sắt rất phổ biến, tỷ lệ trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thiếu kẽm chiếm đến 60% và cứ 3 đứa trẻ sẽ có 1 bé bị thiếu sắt. Trong chế độ ăn hằng ngày, trẻ chỉ có thể hấp thu từ 5 đến 15% lượng sắt và từ 10 đến 30% lượng kẽm. Đặc biệt, nếu trẻ ăn thiếu thịt và hải sản thì lượng kẽm và sắt sẽ thấp hơn nữa”.

“Ở Việt nam, chế độ ăn cho trẻ hằng ngày không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Phụ huynh cần chỉnh lại chế độ ăn của trẻ, đặc biệt cần nắm được những nhóm thức ăn chứa nhiều sắt và kẽm như trong các loại thịt, hải sản và rau củ. Ngoải ra, còn có một số sản phẩm hỗ trợ bổ sung sắt và kẽm”, vị bác sĩ nói thêm. Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện, được sự đồng hành của thực phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ Fitobimbi Ferro C

PV

 

Bác sĩ nhi khoa