Bắc Giang: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại một số thôn ở xã Đông Lỗ

(ĐSVH) Sáng 4/9, ông Trần Văn Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) thông tin, trận mưa rào buổi sáng cùng ngày khiến một số khu vực trên địa bàn xã bị ngập úng cục bộ, có nơi ngập 50 cm.

Khoảng 5 giờ sáng nay (4/9), trên địa bàn xã Đông Lỗ có mưa rào kéo dài (lượng mưa chưa xác đinh) khiến một số khu vực trên đường trục chính của các thôn: Chúng, Khoát (cùng xã Đông Lỗ) bị ngập cục bộ. Mực nước ngập bình quân 30-50 cm với tổng chiều dài khoảng 250 m.

Mưa lớn khiến đoạn đường trục chính thôn Khoát bị ngập từ 30 - 50 cm.

Mưa lớn khiến đoạn đường trục chính thôn Khoát bị ngập từ 30 - 50 cm.

Nước dâng cao tràn vào sân của 35 hộ dân bám trục đường chính của hai thôn và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Theo lãnh đạo UBND xã Đông Lỗ, việc ngập úng cục bộ xuất hiện khoảng 3 năm trở lại đây. Mỗi khi có mưa lớn (khoảng 1 giờ mưa liên tục - PV), tuyến đường này lại bị ngập. Nguyên nhân là do hệ thống rãnh thoát nước nhỏ, không kịp tiêu khi có mưa lớn.

Được biết, để khắc phục tình trạng này, UBND xã Đông Lỗ đã đưa việc nâng cấp, cải tạo trục đường chính của hai thôn cùng hệ thống rãnh thoát nước vào kế hoạch đầu tư công. Tuy nhiên do chưa bố trí được nguồn kinh phí nên chưa được thực hiện.

Người dân thôn Chúng khơi thông cống rãnh.

Người dân thôn Chúng khơi thông cống rãnh.

"Để tránh thiệt hại, bảo đảm việc đi lại của người dân, ngay khi bị ngập, UBND xã yêu cầu các thôn huy động nhân dân khơi thông những đoạn bị tắc. Đến 10 giờ sáng nay, trên địa bàn chỉ còn mưa nhỏ, nước bắt đầu rút, người dân có thể đi lại. Về lâu dài, địa phương sẽ tính toán, bố trí nguồn vốn sớm nhất để cải tạo, nâng cấp tuyến đường, không để tình trạng ngập úng tái diễn", ông Trần Văn Duy nói.

https://baomoi.com/hiep-hoa-mua-lon-gay-ngap-ung-cuc-bo-tai-mot-so-thon-o-xa-dong-lo/c/43629552.epi

Bắc Giang , Mưa lớn