3.700 người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, thế giới rúng động

(ĐSVH) Một trận động đất hôm 6/2 đã làm chết hơn 3.700 người trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và tây bắc Syria. Mưa rét càng khiến người sống sót gặp khó khăn.

Nỗ lực giải cứu người bị mắc kẹt sau động đất.

Nỗ lực giải cứu người bị mắc kẹt sau động đất.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã làm sập nhiều chung cư ở các thành phố Thổ Nhĩ Kỳ và gây thêm sự tàn phá đối với hàng triệu người Syria phải di dời sau nhiều năm chiến tranh.

Thảm họa trên xảy ra trước khi mặt trời mọc trong thời tiết khắc nghiệt, tiếp theo đó là một trận động đất lớn khác vào đầu giờ chiều.

“Giống như ngày tận thế vậy!” - Abdul Salam al-Mahmoud, một người Syria ở thị trấn Atareb, miền bắc đất nước, nói - "Trời rất lạnh và có mưa lớn, mọi người cần được cứu". Nhiều người lo ngại người sống sót dưới đống đổ nát có thể bị chết vì lạnh.

Nhiệt độ hạ thấp gây khó khăn cho người sống sót và lực lượng cứu hộ.

Nhiệt độ hạ thấp gây khó khăn cho người sống sót và lực lượng cứu hộ.

Đây là trận động đất lớn nhất được Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ghi nhận trên toàn thế giới kể từ trận động đất ở Nam Đại Tây Dương vào tháng 8/2021.

Đây là trận động đất nguy hiểm nhất ở nước này kể từ trận động đất có cường độ tương tự vào năm 1999, tàn phá khu vực đông dân cư ở Biển Marmara gần Istanbul, làm chết hơn 17.000 người. .

Kết nối internet kém và những con đường bị hư hỏng giữa một số thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này đã cản trở nỗ lực đánh giá và giải quyết tác động.

Nhiệt độ ở một số khu vực giảm xuống mức gần như đóng băng chỉ sau một đêm, khiến tình trạng của những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát hoặc vô gia cư trở nên tồi tệ hơn. Mưa đã xuất hiện sau khi bão tuyết quét qua đất nước này vào cuối tuần qua.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử khó khăn vào tháng 5. Ông gọi đây là thảm họa lịch sử và là trận động đất tồi tệ nhất ở đây kể từ năm 1939. Ông cho biết chính quyền đang làm tất cả những gì có thể.

Trận động đất thứ 2 đủ lớn để làm sập nhiều tòa nhà hơn và giống như trận đầu tiên, nó được cảm nhận trên khắp khu vực, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ đang cố gắng kéo người thương vong ra khỏi đống đổ nát.

Tại Syria, ít nhất 1.444 người thiệt mạng trong trận động đất hôm qua và khoảng 3.500 người bị thương, theo số liệu từ chính quyền Damascus và nhân viên cứu hộ ở khu vực tây bắc do quân nổi dậy kiểm soát.

Theo Liên Hợp Quốc, ở tây bắc Syria, nhiều người phải di dời do xung đột và sống trong các trại. Họ phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo xuyên biên giới. Trong khi đó các nỗ lực hỗ trợ quốc tế bị kéo dài và thiếu kinh phí.

Người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric nói với các phóng viên ở New York: “Cộng đồng người Syria còn đang bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch tả đang diễn ra và phải chịu mùa đông khắc nghiệt bao gồm mưa lớn và tuyết vào cuối tuần”.

Tại thị trấn Jandaris do quân nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Aleppo của Syria, một đống bê tông, thanh thép và những bó quần áo nằm ngổn ngang ở nơi từng là tòa nhà nhiều tầng.

"Có 12 gia đình ở dưới đó. Không một ai ra ngoài. Không một ai" - một thanh niên nói.

Truyền hình nhà nước Syria chiếu cảnh các đội cứu hộ tìm kiếm những người sống sót trong mưa lớn và mưa đá. Tổng thống Bashar al-Assad đã tổ chức một cuộc họp nội các khẩn cấp để xem xét thiệt hại và thảo luận các bước tiếp theo.

Một số hình ảnh về thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ:

 

Những người bị mắc kẹt đang được cứu.

https://baomoi.com/3-700-nguoi-chet-vi-dong-dat-o-tho-nhi-ky-the-gioi-rung-dong/c/44978236.epi
3.700 , người chết , động đất , Thổ Nhĩ Kỳ , thế giới , rúng động