Vaccine Covid-19 không làm tăng nguy cơ đột quỵ

(ĐSVH) Các nhà nghiên cứu hy vọng những thông tin này sẽ giúp xoa dịu những người vẫn còn do dự khi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Dữ liệu của các nhà nghiên cứu tại khoa Thần kinh học và Viện tim Smidt (Mỹ) chỉ ra vaccine Covid-19 không liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ, nhưng mắc Covid-19 thì có, theo News Medical Life Sciences.

Tiến sĩ, bác sĩ Alexis Simpkins cho biết thông qua việc phân tích lượng lớn dữ liệu về bệnh nhân, nhóm nghiên cứu nhận thấy khả năng những người tiêm vaccine bị đột quỵ thấp hơn 200 lần so với những người mắc Covid-19 và không được tiêm chủng.

Lý giải cho điều này, tiến sĩ Simpkins nói rằng việc mắc Covid-19, đặc biệt là những ca bệnh nặng, có thể gây viêm, đông máu và bệnh tim, từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Việc hình thành những cục máu đông sẽ chặn máu lưu thông lên não. Thiếu máu não khiến các tế bào não chết đi, dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Ngoài ra, chứng viêm liên quan Covid-19 có thể làm tổn thương các mạch máu trong não, dẫn đến xuất huyết não.

 Vaccine Covid-19 không làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ảnh: GoodRx.

Vaccine Covid-19 không làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ảnh: GoodRx.

Tiến sĩ Simpkins nói thêm người có nguy cơ mắc Covid-19 cũng có nguy cơ lớn bị đột quỵ, bao gồm người mắc bệnh về phổi, tim mạch tiểu đường, huyết áp cao. Người từng bị đột quỵ và bị suy giảm miễn dịch cũng bị xếp vào nhóm nguy cơ cao.

Đặc biệt, bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên được ghi nhận có nhiều nguy cơ gặp phải vấn đề này.

Với những người không nhiễm bệnh, đại dịch cũng tạo ra mối nguy và những "điều kiện" làm tăng nguy cơ đột quỵ. Những đối tượng cụ thể được tiến sĩ Simpkins nêu là: Người bị căng thẳng; người thiếu thói quen sống lành mạnh như tập thể dục, ăn uống điều độ; người không thường xuyên khám bệnh để kiểm tra huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu.

Tiến sĩ khuyên người dân nên tuân thủ các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh để phòng chống Covid-19 lẫn bệnh đột quỵ.

Nói về công dụng của vaccine, TS Nancy Sicotte, chủ nhiệm khoa Thần kinh tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai (Mỹ), nhấn mạnh vaccine ngừa Covid-19 không chỉ an toàn, hiệu quả cho người sử dụng, mà còn cần thiết cho sự an toàn của cả cộng đồng.

"Chúng tôi kêu gọi mọi người phải biết bảo vệ bản thân và những người khác, đặc biệt người dễ bị tổn thương. Vì thế, bạn nên tiêm vaccine và tiêm thêm mũi bổ sung", bác sĩ Sicotte đưa ra lời khuyên.

Ngoài ra, bà Sicotte gợi ý từ khóa "BE FAST" để giúp người dân dễ dàng ghi nhớ các dấu hiệu đột quỵ, cụ thể là: B (balance - thăng bằng), E (eyes - mắt), F (face - mặt), A (arms - tay), S (speech - lời nói), T (time - thời gian). Mất chức năng ở 4 yếu tố đầu tiên (thăng bằng, mắt, mặt, tay) chính là dấu hiệu cho thấy người đột quỵ cần được cứu chữa ngay lập tức.

https://baomoi.com/vaccine-covid-19-khong-lam-tang-nguy-co-dot-quy/c/43558609.epi

Vaccine Covid-19