Sở Y tế TP.HCM bác tin đồn 'Bệnh viện FV TP.HCM phát hiện ca mắc biến chủng Omicron'

(ĐSVH) Ngày 27-12, một thông tin được lan truyền trên mạng xã hội, qua xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR Bệnh viện FV đã phát hiện ra một bệnh nhân dương tính COVID-19 với biến thể Omicron, tuy nhiên tin tồn này chỉ là thất thiệt.

Sở Y tế TP.HCM bác tin đồn Bệnh viện FV TP.HCM phát hiện ca mắc biến chủng Omicron-1
Tờ giấy thông tin lan truyền biến thế Omicron xuất hiện tại TP.HCM là sai sự thật - Nguồn: Ảnh lan truyền trên mạng

Nguồn tin của Tuổi Trẻ từ Sở Y tế TP.HCM cho hay Bệnh viện FV vừa có báo cáo nhanh gửi đơn vị báo cáo về trường hợp nêu trên.

Báo cáo cho biết thông tin về việc xét nghiêm RT-PCR được lan truyền trên mạng là thất thiệt, sai sự thật. 

"Bệnh viện khẳng định không kết luận trường hợp nào liên quan đến chủng Omicron, kể cả trường hợp mắc mới hay tái nhiễm như thông tin lan truyền. Bệnh viện đang làm các thủ tục để công bố trên trang web của đơn vị và truyền thông" - nguồn tin cho hay.

Theo nguồn tin việc xác định ca mắc thuộc biến chủng gì cần phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen, không thể thông qua xét nghiệm RT-PCR mà có thể xác định được.

Và hiện nay để chủ động kiểm soát biến chủng Omicron xâm nhập, ngành Y tế TP.HCM đang giao cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford giải trình tự gen tất cả các ca mắc COVID - 19 nhập cảnh.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho hay muốn biết ca mắc thuộc biến chủng gì phải giải mã trình tự gen.

Trước đó, ngày 26-12, trên mạng xã hội lan truyền thông tin qua xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR Bệnh viện FV đã phát hiện ra một bệnh nhân dương tính COVID-19 với biến thể Omicron.

Theo đó bệnh nhân này là nam có địa chỉ tại phường 5, quận 5, được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà vào ngày 26-12.

Sau đó bệnh viện FV đã xác định rằng mẫu bệnh phẩm lấy từ người này cho kết quả cho thấy dương tính với biến thể Omicron tại Khoa xét nghiệm bệnh viện FV.

 

https://tintuconline.com.vn/thoi-su/so-y-te-tphcm-bac-tin-don-bv-fv-tphcm-phat-hien-ca-mac-bien-chung-omicron-n-504679.html

sở y tế , bác bỏ , tin đồn , bệnh viện , fv , hcm