Ngọn núi thiêng được trao quyền con người

(ĐSVH)  Ngoài sông Te Urewera và sông Whanganui, núi Taranaki là địa danh thứ 3 của New Zealand được công nhận có đầy đủ quyền như một công dân.

Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 1
Núi Taranaki hay còn gọi là Egmont là một ngọn núi lửa hoạt động ở khu vực Taranaki , bờ tây đảo Bắc của New Zealand. Ngọn núi cao 2.518 m này có đỉnh núi thường xuyên phủ tuyết, nổi bật giữa khung cảnh bao la. Ảnh: Stuff.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 2
Ngọn núi 120.000 năm tuổi này là điểm tham quan hút khách ở New Zealand, với lượng du khách đến đây ngày một tăng. Ảnh: CGA.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 3
Với người Māori, núi Taranaki là một địa điểm thiêng liêng, tổ tiên và thành viên gia đình. Theo quan niệm của họ, con người là một phần của thế giới, ngang bằng với núi non, sông hồ, thay vì là chủ nhân của tự nhiên. Ảnh: Tramper.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 4
Tháng 12/2017, bản thỏa thuận giữa chính phủ New Zealand và người Māori công nhận ngọn núi là một thực thể có đầy đủ quyền như con người. Ảnh: Berliner-zeitung.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 5
Đây là địa danh thứ 3 ở quốc gia này được công nhận quyền như con người, sau Te Urewera và sông Whanganui. Tám bộ tộc Maori và chính phủ sẽ chia sẻ quyền quản lý ngọn núi thiêng này. Ảnh: Roughguides.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 6
Việc công nhận quyền đồng nghĩa nếu có ai đó làm tổn hại đến núi Taranaki, tính chất vụ việc sẽ được xem xét như làm tổn hại đến một con người. Ảnh: Wilderness Magazine.

theo Zing