Nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới bắt đầu dừng phủ sóng 3G từ cuối năm nay

(ĐSVH) Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tất cả các nhà mạng của Australia sẽ bắt đầu tắt mạng 3G từ cuối năm nay để tập trung mở rộng và phát triển quy mô mạng 4G và 5G.

Quang cảnh đường phố tại Sydney, Australia, ngày 4/8/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Quang cảnh đường phố tại Sydney, Australia, ngày 4/8/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Truyền thông Australia cho biết lộ trình dừng phủ sóng 3G sẽ được triển khai theo từng giai đoạn, bắt đầu vào tháng 12/2023. Nhà mạng Vodafone sẽ là công ty đầu tiên tắt sóng 3G vào ngày 15/12/2023, trong khi nhà mạng Telstra cũng quyết định dừng tất cả các dịch vụ 3G vào ngày 30/6/2024. Optus sẽ là công ty viễn thông cuối cùng tắt mạng 3G vào tháng 9/2024.

Theo ước tính hồi đầu năm nay, có khoảng 3 triệu thiết bị kết nối 3G ở Australia – hầu hết là những thiết bị cũ có tuổi đời ít nhất 5 năm hoặc 6 năm – sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch trên. Các thiết bị này bao gồm điện thoại, máy thanh toán EFTPOS, thiết bị giải trí trong ô tô, máy tính bảng và camera an ninh. Đáng chú ý, ước tính trong số đó có khoảng 200.000 thiết bị là các thiết bị báo động sử dụng trong y tế.

Mặc dù xuất hiện một số lo ngại cho rằng việc tắt mạng 3G sẽ làm giảm quy mô phủ sóng di động ở những khu vực chưa có khả năng truy cập mạng 4G hoặc 5G, Telstra và Vodafone cho biết họ cam kết sẽ cung cấp vùng phủ sóng 4G ở tất cả các khu vực trước đây chỉ có 3G.

Mạng 3G từng tồn tại hàng thập kỷ ở Australia nhưng hiện nay ít được sử dụng thường xuyên do mức độ phổ biến của các thiết bị đời mới có kết nối 4G và 5G. Với việc ngừng cung cấp dịch vụ 3G, các nhà mạng như Telstra hay Optus có thể tận dụng tần số để phát triển và nâng cao vùng phủ sóng mạng 4G hay 5G – một phương pháp được gọi là “tái canh tác phổ tần số” mà nhiều quốc gia khác trên thế giới đã áp dụng.

Ông Chris Taylor- Tổng Giám đốc phụ trách khu vực nông thôn của Telstra - cho biết: “Nhu cầu và mức độ sử dụng dữ liệu đang tăng theo cấp số nhân. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần chuyển khách hàng của mình sang mạng 4G và 5G”./.

https://baomoi.com/nen-kinh-te-lon-thu-12-the-gioi-bat-dau-dung-phu-song-3g-tu-cuoi-nam-nay/c/46718892.epi

úc , Australia