Mexico cảnh báo khẩn 9 bang vì mất thiết bị phóng xạ cực kỳ nguy hiểm

(ĐSVH) Một thiết bị có thể gây thương vong nghiêm trọng chỉ trong vài phút tiếp xúc, vừa bị đánh cắp trong một vụ trộm xe tải tại Mexico.

mexico cảnh báo khẩn 9 bang vì mất thiết bị phóng xạ cực kỳ nguy hiểm

Các vụ trộm thiết bị phóng xạ rất nguy hiểm và đã từng xảy ra không ít lần trên thế giới

Theo thông báo chính thức từ chính phủ Mexico ngày 12/4, một thiết bị X quang công nghiệp đã bị đánh cắp trong một vụ trộm chiếc xe tải Toyota Hilux, tại thành phố Teoloyucan, bang Mexico sáng sớm ngày 11/4.

Hiện thông tin chi tiết liên quan tới sự việc trên chưa được công khai và thủ phạm trộm thiết bị vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Giới chức Mexico vô cùng lo ngại cho sự an toàn của người dân vì thiết bị X quang trên có chứa một nguồn phóng xạ cao Iridium-192. Nếu bị rò rỉ ra ngoài, nguồn phóng xạ này có thể gây thương tật vĩnh viễn với bất cứ ai tiếp xúc, chỉ trong vòng vài phút, thông báo của chính phủ cho biết.

Ủy ban Quốc gia về An toàn và Các biện pháp bảo vệ hạt nhân (CNSNS) đã báo cáo sự cố này lên Cơ quan Bảo vệ Dân sự Quốc gia (CNPC) đưa các đơn vị bảo vệ dân sự tới 9 bang, kể cả thủ đô Mexico City cũng nằm trong danh sách cảnh báo, để phản ứng nhanh, đảm bảo an toàn cho người dân.

Hiện chưa rõ mục tiêu của bọn trộm khi đánh cắp thiết bị này là gì? Hoặc, chúng có biết về sự tồn tại của thiết bị này hay không hay mục đích chính chỉ là ăn trộm xe tải.

Chính phủ Mexico kêu gọi, nếu nhìn thấy thiết bị nằm trong chiếc hộp vàng, nhỏ, tất cả mọi người cần tránh xa 30m, liên lạc với cơ quan chức năng để xử lý.

https://www.baogiaothong.vn/mexico-canh-bao-khan-9-bang-vi-mat-thiet-bi-phong-xa-cuc-ky-nguy-hiem-d502491.html

mexico , cảnh báo , 9 bang , phóng xạ