Đòi nợ bằng Facebook: Thu nợ hay tống tiền?

(ĐSVH) Tự nhận là đơn vị thu hồi nợ, công ty T.O sử dụng những tài khoản Facebook ảo để tấn công Facebook của những người được xem là con nợ để hạ uy tín, ép phải trả tiền…

Bỗng dưng thành con nợ

Một ngày đang lướt Facebook trò chuyện cùng bạn bè bất ngờ anh T.H.T nhận được tin nhắn từ một người bạn chụp màn hình gửi qua thông báo anh T. đang trốn nợ…

Theo như anh T. kể lại, sự vụ diễn ra lần đầu vào tháng 9/2021. Anh vô cùng bất ngờ khi nhận được tin nhắn từ một người bạn thông báo có người đang đòi nợ anh và nhờ người bạn đó chuyển lời qua anh. Khi anh T. chủ động liên lạc lại với người được cho là nhân viên thu hồi nợ của công ty T.O, thì nhận về một bản CCCD với họ tên của anh T. nhưng tất cả thông tin còn lại hoàn toàn không chính xác. 

Anh T. bị đòi nợ với một CCCD được đơn vị thu nợ cho là của anh T.

Sau khi trao đổi với nhân viên thu hồi nợ bên phía nhân viên khẳng định đã xác minh với phía công ty và xác nhận chính anh T. là người vay nợ, không có bất kỳ nhầm lẫn. Bên phía nhân viên công ty T.O còn gửi cho anh T. thông tin hồ sơ vay. Nhưng điều kỳ lạ trong hồ sơ vay và CCCD của người cho vay thậm chí còn không trùng khớp?. Tuy nhiên, bên phía nhân viên công ty đã thông tin “để xem lại hồ sơ, vì có thể có người mạo danh vay nợ" nhân viên công ty đã có cam kết sẽ thông tin lại sau khi kiểm tra thông tin, nhưng anh T. hoàn toàn không nhận được thêm thông tin nào.

Tháng 11/2021. anh T. tiếp tục nhận thông báo đòi nợ từ phía công ty thu hồi nợ, phía đơn vị đã sử dụng hình ảnh cá nhân của anh và gia đình để tấn công Facebook của anh. 

Mẫu thu hồi nợ được cho là của Phòng điều tra An ninh

Anh T. nhận được một hình ảnh và thông tin Truy tìm đối tượng lừa đảo từ Phòng điều tra An Ninh đơn vị thu hồi nợ đã tinh vi áp dụng thêm luật hình sự điều 174 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, phần “lệnh truy tìm" hoàn toàn không có bất kỳ dấu mộc, xác nhận nào từ phía cơ quan chức năng, tất cả gì là hình ảnh ghép lại bằng Photoshop. Phía anh T. xác nhận hoàn toàn không nhận được bất kỳ cuộc gọi đòi nợ hoặc lệnh triệu tập từ phía Phòng điều tra An Ninh. 

Chiêu trò hạ uy tín

Khi anh T. đăng tải câu chuyện bị đòi nợ lên Facebook cá nhân của mình, đã nhận được nhiều thông tin từ bạn bè khẳng định đây có thể là hành vi lừa đảo. Đối tượng mạo danh là công ty thu hồi nợ, dùng Facebook ảo đi kèm hình ảnh của cá nhân để tấn công nhằm hạ uy tín của người được cho là “con nợ". 

Đối tượng spam thông tin đòi nợ anh T. vào tất cả bài đăng của anh T. để truy thu nợ. Theo anh T. chia sẻ, việc này ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh của anh T. bởi anh có thể thiệc hại đến hàng trăm triệu đồng khi bị ảnh hưởng uy tín

Với một số cá nhân, khi gặp trường hợp tương tự vô tình không làm chủ được bản thân, phần vì không muốn gặp rắc rối nên chuyển khoản cho phía đơn vị thu hồi nợ nhằm tìm sự bình an. Tuy nhiên, nếu thực hiện theo tình huống này, người bị thu nợ vô tình rơi vào trường hợp bị tống tiền từ phía công ty và nếu đã diễn ra được một lần, không có bất cứ lý do gì lần tiếp theo sẽ không xảy ra. 

Lần mò vào Facebook ảo đăng thông tin để hạ uy tín của anh T. phát hiện đối tượng này thường xuyên dùng tài khoản ảo để đăng các thông tin truy nã, thậm chí còn ghép hình ảnh người khác vào các trang web khiêu dâm

Theo thông tin từ luật sư Phạm Tuấn Anh Hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân, đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật, xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác trên các phương tiện internet, khi trình báo đến Cơ quan Công an thì Cơ quan Công an có thể xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự, tùy mức độ vi phạm. Cụ thể:

Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định hành vi vi phạm “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;” sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Như vậy, nếu xác định được cá nhân, tổ chức nào có hành vi vi phạm nêu trên, Cơ quan Công an có thể xử phạt hành chính, mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Liên quan đến hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, Bộ Luật hình sự còn quy định về “Tội làm nhục người khác” và “Tội vu khống”. Điều 155, 156 quy định:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

b) Đối với 02 người trở lên;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

c) Đối với 02 người trở lên;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Trường hợp phía thu hồi nợ sử dụng hình ảnh đi kèm thông tin từ Phòng điều tra An Ninh nhưng không có chứng từ xác nhận từ cơ quan chức năng có thể quy vào tội Giả danh cơ quan chức năng để lừa đảo. Trường hợp, nếu đây là hành vi sử dụng hình ảnh trái phép để tống tiền thì có thể nhận án phạt từ 01 năm đến 10 năm tù tuỳ trường hợp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

PV

thu nợ , thu hồi nợ , đòi nợ thuê , đòi nợ