Con trai bị táo bón, cha mẹ thờ ơ cho rằng đó là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ

(ĐSVH) Kiểm tra cân nặng của con sau 2 tháng, người cha hoảng hốt vì đứa trẻ rơi vào tình trạng sụt cân vì bị táo bón lâu ngày.

Tập 31 Bác sĩ nhi khoa vừa phát sóng lúc 17h50 chủ nhật ngày 16/10 trên kênh HTV7 với chủ đề “Vai trò của hệ tiêu hóa đối với sự phát triển của trẻ nhỏ”. Chương trình với sự kết nối của MC Trương Quốc Bảo cùng sự tư vấn của TS.BS Nguyễn Huy Luân – Chuyên khoa Nhi, BV Nhi Đồng 2, TP.HCM. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên NSND Hồng Vân, Lê Lộc và Huỳnh Quý.

Đang chăm con, người cha quyết định kiểm tra cân nặng của con trai sau 2 tháng. Biết được đứa con bị sụt cân, anh liền hoảng hốt và trách mắng người vợ. Đứng lúc này, người bà xuất hiện và ngăn chặn kịp thời cuộc cãi vã. Lúc này, người con trai nói: “Vấn đề là 2 tháng trước đây cân nặng con của con là nhiêu đó, bây giờ cân lại số ký vẫn như vậy. Thậm chí nó còn tuột hơn nữa đó mẹ”. Nghe xong, cô vợ liền cho rằng đứa con đang ở trạng thái rất bình thường và ăn ngủ đều tốt. 

Một lúc sau, người bà dự đoán được nguyên cháu bị sụt cân nên đã dò hỏi: “Cho má hỏi nè… Bữa giờ thằng cháu của má có bị táo bón không?”. Lúc này, 2 vợ chồng đều sửng sốt cho biết con mình đang bị táo bón. Biết được nguyên nhân cháu bị sụt cân do táo bón, người bà liền cho biết: “Cái hệ tiêu hóa rất là cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ con. Bởi vì nó sẽ giúp tiêu hóa thức ăn, hấp thụ được thức ăn và thải độc. Sau khi thải độc xong thì mới có hệ miễn dịch và sức đề kháng được. Như vậy thì trẻ mới không ốm vặt và nhuận trường”. 2 vợ chồng người con vẫn chưa tin nên người mẹ quyết định nhờ bác sĩ tư vấn.
Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, TS.BS Nguyễn Huy Luân cho biết: “Hệ tiêu hóa là một trong những cơ quan rất quan trọng của cơ thể. Chức năng đầu tiên của hệ tiêu hóa là tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Chức năng quan trọng thứ 2 của hệ tiêu hóa là vai trò miễn dịch, vì hệ tiêu hóa chiếm tới 70% hệ miễn dịch của cơ thể. Chức năng thứ 3 là thải độc, ngoài ra nếu hệ tiêu hóa tốt thì cơ thể sẽ cảm thấy yêu đời hơn”.

“Nếu trẻ bị táo bón kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất cũng như tâm lý, trí tuệ của trẻ. Một trong những ảnh hưởng đầu tiên của trẻ bị táo bón là trẻ bị biếng ăn, trẻ bị đầy hơi dẫn đến suy dinh dưỡng. Thứ hai là khả năng hấp thu dinh dưỡng kém, không đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và dẫn đến sức đề kháng của cơ thể giảm đi, dẫn đến trẻ bị sụt cân. Nguy hiểm nhất trong việc trẻ bị táo bón là đường ruột không thông, độc tố không thoát được ra ngoài, giảm vi khuẩn có lợi và tăng vi khuẩn gây hại dẫn tới tình trạng viêm ruột, viêm trực tràng,… Nếu để tình trạng táo bón nặng hơn sẽ gây ra bệnh trĩ ở trẻ và gây tắc ruột nếu phân quá cứng”, vị bác sĩ nói thêm.

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

PV

 

Con trai bị táo bón , cha mẹ thờ ơ