Chàng trai sinh năm 99 khởi nghiệp với homestay địa đầu tổ quốc

(ĐSVH) Nằm trong bản Lô Lô Chải, cách cột cờ Lũng Cú 1km. Homie những năm gần đây được nhiều du khách biết đến là homestay lý tưởng cho việc nghỉ qua đêm tại địa đầu tổ quốc. Ít ai biết được rằng, “ông chủ quản lý” của homestay này chỉ mới… 22 tuổi.

Ông chủ quản lý trẻ tuổi của Homie homestay

Trải qua tuổi thơ có phần khó khăn như những đứa trẻ vùng cao khác, năm 14 tuổi chàng trai trẻ đã sang Trung Quốc để tìm kế sinh nhai, đến khi nhận thấy sống ở nước bạn có phần khó khăn, năm 17 tuổi, Làng Cáng quyết định trở về bản làng Lô Lô Chải, khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Sau thời gian sinh sống tại nước bạn, chàng trai trở về lập nghiệp khi chưa đầy 18 tuổi

Nhận thấy sự phát triển của du lịch Lũng Cú, đồng thời được một người quen tại Hà Nội ngõ ý kết hợp làm cùng, chàng trai trẻ người Lô Lô và cộng sự bắt đầu tu sửa ngôi nhà mình đang ở vào năm 2017, đầu năm 2018 đưa vào hoạt động khi đó anh chàng chuẩn bị bước sang tuổi 18. Anh không chỉ làm thay đổi cuộc sống gia đình mình mà còn góp phần bảo tồn phát huy những giá trị văn hóa của cả cộng đồng nơi đây.

Homestay Homie Tọa lạc tại Lô Lô Chải – bản làng nơi cực Bắc của Tổ quốc nơi có những người dân thân thiện, hiền lành

Ngôi nhà đất độc đáo, Homie kết hợp những nét truyền thống của ngôi nhà đồng bào Lô Lô, đi kèm một vài tiện ích hiện đại, tạo sự thoải mái cho khách. Tất cả những vật dụng của ngôi nhà đều tạo nên vẻ hài hòa với không gian của miền núi phía Bắc.

Homie homestay mờ mờ trong sương sớm

Homie được cải tạo từ ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng đất có tuổi đời hơn trăm năm

Bên cạnh nhà đất, Homie còn tạo ấn tượng với nhà gỗ

Nơi đây có view nhìn trực tiếp ra cột cờ Lũng Cú...

Bên trong còn có phòng ngủ với view trực tiếp ra cột cờ

Không gian lý tưởng cho các bạn trẻ

Không chỉ khách trong nước, khách quốc tế cũng rất thích check in tại đây

Một góc nhỏ của Homie

Du khách nghỉ đêm và thưởng thức ẩm thực địa phương tại homestay

Những ngày đầu trên hành trình thực hiện dự án, Làng Cáng đã vấp không ít khó khăn từ điều kiện địa lý cho đến những ý kiến trái chiều của những người bên cạnh. Nhưng không vì thế mà anh chàng nản lòng, nhờ vào sự góp ý của người quen, du khách, những người có kinh nghiệm, cùng việc không ngừng tìm tòi học hỏi, sáng tạo, Homie dần dần đã ra đời và chinh phục du khách bởi chất lượng dịch vụ.

Homestay làm từ đất có thiết kế trang trí đơn giản, phù hợp văn hóa

Hiện nay Homie có 5 phòng riêng và 20 chỗ tập thể với sức chứa 32 khách. Với đặc thù là nơi địa đầu tổ quốc, lượng khách chọn ở lại không nhiều, nhưng hàng năm Homie vẫn đón tiếp vài trăm lượt khách. Riêng vào các ngày nghỉ lễ lớn, homestay luôn kín phòng. Tuy nhiên, trong năm vừa qua khi dịch covid ảnh hưởng chung đến dịch vụ du lịch, nên Homie cũng trải qua một năm với nhiều biến động.

Đến Homie, du khách thích thú khi được sống trong không gian bản đồng bào Lô Lô Chải

Với sân rộng, nơi đây rất phù hợp làm điểm sinh hoạt cộng đồng hay giao lưu với các em bé vùng cao...

Làng Cáng tâm sự: “Khởi nghiệp với Homie là một điều rất mới mẻ với mình, may mắn khi nhận được nhiều sự ủng hộ và đồng hành đặc biệt là chị Nguyễn Huyền Phương tại Hà Nội. Đến nay, mỗi khi du khách ghé thăm, dù không lên lịch trước nhưng bên mình vẫn đáp ứng được nhu cầu của khách bởi bên cạnh việc phòng lúc nào cũng chuẩn bị sẵn sàng, thì thức ăn heo, gà, rượu, rau… tất cả đều có sẵn trong vườn nhà, không lo thiếu”.

Anh hy vọng thời gian tới sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch của nơi mình đang sinh sống...

Chia sẻ về những dự định, hướng phát triển sắp tới, Làng Cáng cho biết anh và những cộng sự đang hoàn thiện hơn nơi nghỉ ngơi của khách, tăng cao những tiện ích nhưng vẫn không làm mất đi những giá trị văn hóa truyền thống, để góp phần đưa văn hóa địa phương đến với mọi người trên khắp các miền đất nước.

PV - Ảnh FBNV

làng cáng , khởi nghiệp , homestay , homie